ReadyPlanet.com
dot dot
dot
รับฟรี Newsletter

dot


 

 พี่ดุก คาราบาว

   

   

 

ในระหว่างที่คอนเสิร์ตครบรอบ30ปี คาราบาวกำลังดำเนินไปอย่างเข้มข้นในช่วงสุดท้ายของการทัวร์คอนเสิร์ตอันยาวนานตลอดปี วันนี้ผมมีโอกาสเข้าไปพูดคุยอย่างเป็นกันเองกับ พี่ลือชัย งามสม หรือพี่ดุก คาราบาว ในช่วงการหยุดพักประจำสัปดาห์ ซึ่งเราจะคุยกันถึงประสบการณ์ต่างๆเกี่ยวกับระบบเสียงที่ผ่านมา ในฐานะนักดนตรีที่มากประสบการณ์คนหนึ่งในบ้านเรา และต้องบอกว่าการที่จะนัดพูดคุยกันแบบนี้ถือเป็นเรื่องที่ยากเย็นเป็นอย่างยิ่ง เพราะถึงแม้จะมีเวลาหยุดพักให้กับทีมทำงานคอนเสิร์ต แต่สำหรับสมาชิกวงแล้วก็ไม่ได้ว่างเว้นจากการซ้อมอยู่ดี วันนี้นับเป็นโชคดีของผม ที่พี่ดุก เปิดบ้านย่าน สัมมากรให้เป็นที่พูดคุยกัน

Prosound team :  สวัสดีครับพี่ วันนี้ยังต้องมีซ้อม สำหรับคอนเสิร์ต30ปีอยู่อีกไหมครับ
พี่ดุก คาราบาว : มีๆ ตอนเย็นๆ คุยเสร็จเดี๋ยวก็ต้องไปซ้อมแล้ว เพราะยังเหลืองาน  คาราบาว นิวเยียร์ เอ็กซโปร์ ที่ศูนย์ฯสิริกิติ์ อีก
Prosound team : ครับ ก่อนอื่นเลยขอถามย้อนกลับไป ถึงตอนที่พี่เข้ามาร่วมงานกับคาราบาว ถึงวันนี้ได้สักกี่ปีแล้วครับ
พี่ดุก คาราบาว : ก็ตั้งแต่อัลบั้ม วิชาแพะ ปี2534  นับถึงปีนี้ก็20ปีแล้ว
Prosound team :  มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้างครับ ผมหมายถึงเรื่องซาวด์ในอัลบั้มที่พี่ดุกเข้ามาร่วมงาน
พี่ดุก คาราบาว : ว่ากันตั้งแต่อัลบั้มก่อนหน้านั้นเลยนะ “อัลบั้มห้ามจอดควาย” อาจารย์ปุ้ม(พงศ์พรหม สนิทวงศ์ ณ อยุธยา)  ยุคนั้นเขาค่อนข้างทำงานละเอียดตามสไตล์เขา ซินติไซเซอร์เยอะ มีความไฮเทค และเป็นวิทยาศาสตร์ แต่พอมาวิชาแพะ ความดิบก็กลับมาเหมือนเดิม เพราะกลุ่มของพี่เข้ามาทำ  และที่เห็นได้ชัดที่สุดคือภาคเครื่องเป่าที่นำเข้ามาใช้ในหลายๆเพลง
Prosound team :   อัลบั้มชุดนั้น พี่ดุก เล่นในตำแหน่งไหนครับ
พี่ดุก คาราบาว :  คีย์บอร์ด กับ ทรัมเป็ต
Prosound team :  อ้อ ผมจำได้แล้วครับ ในมิวสิควิดีโอเพลง “พ่อหลี” ที่พี่ยืนเป่า ทรัมเป็ต แล้วพี่น้อย ซานตานอย เป่าแซกโซโฟน
พี่ดุก คาราบาว :   นั่นแหละใช่เลย
Prosound team :   สมัยก่อนการทัวร์คอนเสิร์ตของคาราบาว มีเครื่องของตัวเองหรือยังครับ
พี่ดุก คาราบาว : ยัง ยังใช้ของเครื่องเช่าตามมีตามเกิดอยู่ สมัยก่อนยังไม่มีเครื่องอะไรเลย พึ่งจะมาซื้อแอมป์กีตาร์ให้พี่แอ๊ด เมื่อไม่นานมานี้ แล้วก็เริ่มสะสมมอนิเตอร์ ทีละเล็กทีละน้อย แล้วก็มีทีมแบ๊คสเตจ มีซาวด์เอนจิเนียร์ (พี่เล็ก คชา เกิดมีมูล) 
Prosound team :   ไปยังไง มายังไงถึงได้มี Electro Voice เป็นระบบหลักของวงได้
พี่ดุก คาราบาว :  ก็ถึงจุดๆหนึ่งที่เราต้องหาคนมาช่วยงาน หาทีมมาทำงาน เพราะวงเราเริ่มเข้าสู่ความเป็นสากล ก็ต้องหาเครื่องไม้เครื่องมือที่มีคุณภาพมาทำงาน เล็กซาวด์ เขาก็บอกว่า พี่ดุกนี่ รู้จักคนของElectro Voice ก็เลยได้เอามาทดลองฟัง คือพอลองปุ๊บ มันใช่เลย ทุกอย่างลงตัว ก็เลยมีทั้งมอนิเตอร์ ทั้งชุดPA อย่างที่เห็น
สมัยก่อนคือใช้มาหมดทุกยี่ห้อนะ นี่เรื่องจริง พี่โชคดีหน่อย ที่เล่นดนตรีมาหมดทุกภาคทั่วประเทศ แล้วก็ทดลองลำโพงมาหลายยี่ห้อ ยี่ห้อโน้นยี่ห้อนี้ ที่เคยมีถามว่าได้ไหม มันก็พอได้ แต่มันไม่ชัดและไม่เป็นธรรมชาติเท่าไหร่
Prosound team :   พี่ดุกรู้จัก Electro Voice หรือ EV มานานหรือยัง
พี่ดุก คาราบาว : โอย!นานแล้ว พี่เล่นดนตรีในแคมป์ตั้งแต่ปี2514  ครั้งแรกที่เห็นก็เอ๊ะ! มันลำโพงอะไร ทำไมฝรั่งเขาใช้กัน แล้วมีทุกที่เลยนะ ตาคลี นครพนม โคราช ลำปาง ฯลฯ
Prosound team :   อยากให้พี่เล่าเรื่องการเล่นดนตรีในแคมป์ให้ฟังหน่อยครับ
พี่ดุก คาราบาว : สมัยก่อน ยุคสงครามเวียดนามไปมาหมดเลยนะ ทุกแคมป์ที่กระจัดกระจายกันอยู่ทั่วประเทศ ย้ายที่เล่นไปเรื่อยๆ 3 เดือน ค่อยเปลี่ยนแคมป์ที ที่ไหนพอใจ ถึงจะต่อสัญญาเป็น6เดือน  ในยุคนั้นมันเป็นแคมป์ของทหารจีไอ  เรียกว่าไปเล่นดนตรีให้ทหารที่มาทำสงครามนี่แหละฟัง
Prosound team :   แนวเพลงที่เล่นละครับ
พี่ดุก คาราบาว :  ทุกแนวเลย คันทรี โซล  ร็อค  เพราะในแคมป์มีคนฟังหลายระดับ ทั้งนายทหาร จ่า นายสิบ พลทหาร เพลงที่จะเล่นเราก็รู้ของเราเองว่าในกลุ่มไหนควรจะเล่นเพลงแบบไหน
Prosound team :   สมัยโน้นพี่ดุกเล่นเครื่องดนตรีชิ้นไหนครับ
พี่ดุก คาราบาว : ทรัมเป็ต และพวกเครื่องดนตรีที่ใช้กำพวด
Prosound team :   อ้าวแล้วเปลี่ยนมาเล่นตำแหน่งคีย์บอร์ดเอาตอนไหน
พี่ดุก คาราบาว : พูดถึงคีย์บอร์ดนี่ พี่ไม่เคยเรียนเลยนะ ไม่มีคนสอน อาศัยว่าเรียนทฤษฎีดนตรี เรียนเรื่องการเรียบเรียงเสียงประสานมา ก็เลยพอรู้ว่าคอร์ดนี้จับอย่างนี้ เล่นอย่างนี้ ก็พี่เป็นโน้ตไง เขียนสกอร์เขียนทุกอย่างได้  คนรู้โน้ตจะเล่นเครื่องดนตรีได้ง่าย ก็พอดีมือเปียโนของวงออกไป พี่ก็เลยบอกวงว่า ไม่ต้องหาคนใหม่หรอก ขอเวลา1เดือน เดี๋ยวเล่นแทนเอง จริงๆตอนเด็กอายุ12พี่ลงสมัครเล่นตำแหน่งกลองนะที่โรงเรียนสัตหีบ หลักสูตรเดียวกับดุริยางค์ทหารเรือเลย เพราะอาจารย์คนเดียวกัน เล่นตั้งแต่ป.6จน มศ.3 เวลาไปเจอนักดนตรีที่เป็นดุริยางค์ทหารเรือถาม อ้าว ลูกศิษย์ใคร นี่ก็ลูกศิษย์ครูเภา นั่นก็ลูกศิษย์ครูเภา กูก็ลูกศิษย์ครูเภา (หัวเราะ)
Prosound team :   ระบบเสียงสมัยก่อนเป็นยังไงครับพี่
พี่ดุก คาราบาว : สมัยก่อนยังไม่มีมิกเซอร์เลย นี่หมายถึงเล่นสดนะ ไม่มีเอนจีเนียร์ช่วย เล่นหน้าตู้ใครตู้มันทุกคนต้องบาลานซ์เสียงดนตรีของตัวเอง นักดนตรีต้องเก่ง แล้วไม่มีมอนิเตอร์ด้วย บางทีมือกลองเล่นไป อ้าว! ไม่ได้ยินเสียงกระเดื่อง ทำยังไง ก็ไปหาไมโครโฟนอีกตัวยัดเข้าไปในกระเดื่องแล้วไปเสียบเข้าที่ตู้เบสอีกไลน์ เพื่อให้มันมีเสียงกระแทกหน้าอก ไม่อย่างนั้นไม่มัน ที่สำคัญต้องรู้จักฟังเสียงคนอื่นด้วย สมมติว่า เราฟังเสียงกีตาร์ถ้าโดยรวมเราได้ยินเขา40% ความดังของเราก็จะเป็น60%  แต่ถ้าใครดังกว่าเรา เราก็จะรู้แล้วว่า เฮ้ย! ดังเกินไป ลดลงหน่อยนะ  อีกอย่างเวลาเล่นดังมากมันไม่ได้ยินเสียงนักร้องด้วย ต้องลดความดังลงมา คนสมัยก่อนเขาถึงไม่ต้องการมอนิเตอร์ไง เท่าที่จำความได้นะ ใช้มิกเซอร์ครั้งแรกก็ปี2520กว่าๆ เข้าไปแล้ว
แต่นี่เรื่องของเรื่องนะ คือไม่มีใครรู้ว่า “มอนิเตอร์” คืออะไรในสมัยนั้น  จนกระทั่งมันเข้ามา จากฟังไม่เป็น จนเริ่มขอเป็น และพอมีคนถามว่า “พี่เริ่มใช้มอนิเตอร์เมื่อไหร่?”  มันตอบไม่ได้หรอก เพราะมันเข้ามาตอนไหนก็ไม่รู้ค่อยๆซึมเข้ามา  มอนิเตอร์ของคาราบาว ตอนแรกมีแค่ของพี่แอ๊ด เท่านั้น มี2ใบ หน้าเวที คนอื่นไม่มี
Prosound team :   แล้วเวลาประสานเสียง
พี่ดุก คาราบาว : ก็ฟังเอาจากลำโพงใหญ่ข้างนอก หรือไม่ก็บาลานซ์เอาเอง
Prosound team :   ในยุค2520กว่าๆนั้น คอนเสิร์ตไหนที่พี่มองว่า ระบบใหญ่ที่สุด
พี่ดุก คาราบาว : เท่าที่จำความได้ น่าจะเป็นตอนที่ อีริค แคลปตัน มาเปิดการแสดงในบ้านเราเมื่อราวปี 2522 นะ ตอนนั้นหนีวงไปดูเลย  (วงมิชชั่น ) มีคนถามว่าไปดูทำไมวะ อ้าวก็ไปเปิดหูเปิดตา เสริมสร้างสมอง  จำได้ว่า อีริค แคลปตัน ขนตู้ Musicman รุ่นใหม่  เป็นแผงมาวางเต็มข้างหลังเลย แต่ตอนนั้นยังไม่ได้สนใจเรื่องระบบเสียงมากนักว่าเขาใช้ลำโพงอะไรบ้าง
Prosound team :  ระบบเสียงในยุคต่อมาล่ะครับ
พี่ดุก คาราบาว : ลำโพงและเครื่องเสียงมีแต่พวกตู้ตีเอง อย่างเจ้าที่อยู่ประทายที่ทัวร์กับคาราบาวมาตลอด แล้วก็เครื่องเช่าเจ้าที่รับงานทีวี รายการต่างๆ โลกดนตรี  7สีคอนเสิร์ต  ยุคนั้นเจ้าของเครื่องก็จะเป็นคนมิกซ์เอง  มีไม่กี่เจ้าหรอก  นับหัวได้เลย อย่างรายการทีวี รายการนี้ก็ของเจ้านึง รายการนี้ก็อีกเจ้านึง ถือว่าเป็นยุคที่เริ่มสร้างเอนจิเนียร์ให้เกิดขึ้นมาในบ้านเรา ตอนนั้นคาราบาวเองก็ไม่มีคนมิกซ์เหมือนกัน
Prosound team : แล้วไปเจอ พี่เล็ก( คชา เกิดมีมูล) เอนจิเนียร์ของคาราบาว คนปัจจุบันตอนไหนครับ
พี่ดุก คาราบาว : เล็กนี่รู้จักมาตั้งแต่ปี 2530 แล้ว เขาเป็นเอนจิเนียร์ที่โรต้า ซอยศูนย์วิจัย พอดีพี่ไปทำเพลงลูกทุ่งที่นั่น ตอนนั้นทำงานเรียบเรียงเสียงประสาน แล้วพอช่วงที่ ทอม ดันดี ออกอัลบั้มทัวร์คอนเสิร์ตก็ไปด้วยกัน เห็นหน่วยก้านดีก็เลยชวนมาทำงานด้วย  เล็ก เขาเป็นคนหัวไว ทุกคนในวงชอบ
Prosound team :   สำหรับบนเวที มอนิเตอร์ของพี่ดุก เอาหรือไม่เอาเสียงอะไรบ้าง
พี่ดุก คาราบาว : พี่ฟังเสียงร้องของพี่คนเดียว ไม่เอาอย่างอื่นเลย แต่ถ้าเล่นเวทีใหญ่ๆ อาจจะขอเสียงร้องหลัก อย่างเสียง พี่แอ๊ด พี่เทียรี่ พี่เล็กบ้าง  นอกนั้นไม่เอาเพราะมันได้ยินชัดหมดแล้ว ส่วนใหญ่จะขอแบบนี้กันหมดนะ ร้องใครร้องมัน คาราบาวถึงได้บาลานซ์กันเก่ง เล่นดังจริงแต่บาลานซ์ มีมือกลองคนเดียวที่ทุกอย่างอัดเข้าๆ
Prosound team : เวลาอยู่บนเวที ต้องฟังใครเป็นหลัก
พี่ดุก คาราบาว : พี่แอ๊ดคนเดียวเลย ไม่ว่าแกจะร้องไปทางไหน ทุกคนต้องตามให้ทัน แกร้องผิดก็ต้องตามให้ได้ ถ้าพี่แอ๊ดเล่นผิดแล้วตามไม่ทันอันนี่ ถือเป็นความผิดนะ(หัวเราะ)
Prosound team :   บนเวทีคอนเสิร์ต เล่นๆอยู่แล้วถ้าเกิดมีเสียงรบกวน พี่ดุกเกลียดเสียงอะไรมากที่สุด แล้วทำยังไง
พี่ดุก คาราบาว :สองอย่าง เสียงความถี่ต่ำ กับความถี่สูง  คือถ้ามันเกิดปัญหาอะไรก็แล้วแต่ ไม่ว่าใครจะเป็นคนทำให้มันเกิดก็ตาม คนที่เราจะมองไปหาคือ มอนิเตอร์เอนจิเนียร์
Prosound team :   เล่นกันมานานขนาดนี้ ทุกวันนี้ยังมี Sound Check ก่อนเล่นอยู่อีกไหมครับ
พี่ดุก คาราบาว : มี ก็นานๆครั้ง ถ้าเป็นงานใหม่ๆ หรือเพลงที่ไม่ได้เล่นนาน เพราะเราเล่นเพลงตามสภาพเหตุการณ์
Prosound team :   เกี่ยวกับ Electro Voice โดยตรง หลังจากพี่ดุกได้ลองใช้งานแล้ว มีความเห็นยังไงกับยี่ห้อ Electro Voice หรือ EVครับ
พี่ดุก คาราบาว : อันดับแรกเลยนะ คิดเลยว่า ลำโพงยี่ห้อนี้เป็นลำโพงที่แพง แต่เป็นของดี ใบเล็กๆแต่เสียงดัง ยิงได้ไกลมาก ตั้งแต่สมัยคอนเสิร์ตฝรั่งในแคมป์ก็สงสัยมาตลอดว่ามันลำโพงอะไร เสียงดังชะมัด
Prosound team :  แล้วพอมาใช้จริง จุดเด่นของ Electro Voice มีอะไรบ้างที่พี่ชอบ
พี่ดุก คาราบาว : อันดับแรกเสียงไฮ มีความเป็นธรรมชาติสูง ไม่เพี้ยน อย่างรุ่นที่พี่ใช้ QRx115 เสียงชัดมาก เวลาเป่าทรัมเป็ต เหมือนไม่ได้ผ่านลำโพง พูดง่ายๆว่ามีความเหมือนจริง ได้อรรถรสเวลาเล่น
Prosound team :   แล้วพี่คนอื่นๆในวงคาราบาวมีความเห็นยังไงบ้าง
พี่ดุก คาราบาว : ทุกคนชอบนะ อย่างพี่อ๊อดเวลาใช้ Electro Voice แกบอกคำเดียวว่า เอ้ย!ทุกอย่างของพี่เอาแฟลตหมด(Flat)นะ ไม่ต้องไปแต่งอะไรเพิ่ม แล้วอย่างในพื้นที่ที่มันใหญ่หน่อยก็แค่ปรับเพิ่มนิดๆหน่อยๆ แต่โดยพื้นฐานทั่วไปก็แฟลตหมด มอนิเตอร์ของพี่ด้วย เทียบกับลำโพงยี่ห้ออื่นนะถ้าไปเจอลำโพงที่ไม่เป็นธรรมชาติก็แกว่งหาความถี่ไปเรื่อย บางทีเล่นไปก็ไม่มีความเป็นธรรมชาติต้องทนเล่นกว่าจะจบงาน อีกอย่างพี่อ๊อดแกจะเป็นคนที่มีปัญหากับเสียงต่ำจากซับวูฟเฟอร์มาก พอมาใช้ Electro Voice ทุกอย่างก็จบ เพราะมันชัดมาก ชัดจนแหวกออกมาจากเสียงรบกวนต่ำๆทั้งหลายบนเวทีได้
Prosound team :   กลายเป็นว่าทุกวันนี้ เจอใครพี่ก็แนะนำให้ใช้ Electro Voice
พี่ดุก คาราบาว : อ้าว! ลำโพงมันดี แล้วมันจริงรึเปล่าล่ะ ถ้าไม่ดีโรงเบียร์เยอรมันฯทุกสาขาจะใช้เหรอ
Prosound team :   พูดถึงคอนเสิร์ตช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ที่ผ่านไปเมื่อเร็วๆนี้
พี่ดุก คาราบาว : ก็เป็นควมตั้งใจของ คาราบาวกับโรงเบียร์เยอรมันฯ และก็ศิลปินหลายๆกลุ่ม หลายๆคนที่ร่วมกันจัดคอนเสิร์ตช่วยเหลือผู้ประสบภัยขึ้น เพราะสมาชิกวงคาราบาวเอง ก็ถือเป็นผู้ประสบภัยด้วย อย่างพี่หมีที่บ้านก็โดนน้ำท่วม  พี่อ๊อดบ้านที่อยุธยาก็โดนก่อนใครเลย  พี่เล็กกับพี่เทียรี่ น้ำไม่เข้าบ้านแต่เข้าบ้านไม่ได้ ก็ถือเป็นผู้ได้รับผลกระทบไปโดยปริยาย
Prosound team :   ช่วงที่น้ำท่วม คาราบาวกำลังทัวร์คอนเสิร์ต แล้วเอาห้องอัดที่ไหนทำเพลง “น้ำใจไทย”กันครับ เห็นออกอากาศทันยุคทันเหตุการณ์มาก
พี่ดุก คาราบาว : เครื่องอัดของพี่หมี เขาจะมีของเขาไปทุกที่ ทำเพลงกันที่โรงแรมเลย ร้องก็ร้องตรงนั้น มีบางเพลงนะที่ทำในรถอย่างเพลงของพี่เล็ก ก็ทำบ่อย… คือ ถ้าเทียบความลำบากของคาราบาวเองกับ พี่น้องประชาชนที่เขาโดนน้ำท่วมหนัก เราถือว่าโดนน้อยนะ  โรงเบียร์เลียบทางด่วน ในฐานะเจ้าของสถานที่จัดงานคอนเสิร์ตในช่วงน้ำท่วม เขาก็เปิดเป็นศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัย แจกจ่ายอาหารให้กับผู้คนในละแวกนั้น พี่แอ๊ดเองกับโรงเบียร์เขาก็พูดคุยกันตลอด  พอเรามีพันธมิตร ทุกคนก็มาช่วยกัน ระบบเสียงทุกอย่างก็ได้รับการสนับสนุน รวมทั้ง Electro Voiceด้วย
Prosound team :   ในฐานะผู้ใช้งานจริง อยากให้ Electro Voice ปรับปรุงอะไรบ้างไหมครับ
พี่ดุก คาราบาว : ของพี่มีใช้หมดเลยนะ ไมโครโฟนก็ Electro Voice ลำโพง แอมป์ เป็น Electro Voice ทั้งหมด โดยรวมก็ดีอยู่แล้วนะ แต่ถ้าอยากเห็นคือ อยากได้ลำโพงที่ใบเล็กๆแต่เสียงดีๆ คือใบเล็กลงแต่ไม่ลดคุณภาพของเสียง เพราะเรื่องการขนย้าย นอกนั้นก็ไม่มีอะไร ของมันดีอยู่แล้ว
Prosound team :   มีอะไรจะฝากถึงคนทำงานระบบเสียง นักร้อง นักดนตรีไหมครับ
พี่ดุก คาราบาว : ทุกวันนี้เทคโนโลยีมันล้ำหน้าไปเยอะ ต่างจากสมัยก่อนมาก นักร้องนักดนตรีสมัยก่อน มีข้อจำกัดในเรื่องของอุปกรณ์ พอมาเจอยุคนี้ทุกอย่างมันดีหมด มันก็ทำงานง่ายขึ้น แต่สำหรับเด็กยุคใหม่ ที่โตมากับเทคโนโลยี ก็อยากให้ฝึกฝนให้มากๆ ยกตัวอย่างนักร้องสมัยก่อน ไม่มีไมโครโฟนดีๆ ไม่มีมอนิเตอร์ดีๆใช้แต่ทำไมเขาเป็นคนทำงานคุณภาพได้ เขาต้องฝึกฝน ต้องเรียนรู้ ทุกวันนี้อุปกรณ์ดี ไมโครโฟนดี ระบบเสียงดี ก็ต้องทำงานให้ดีขึ้นกว่าเดิมด้วย
Prosound team :   ขอบคุณครับพี่

หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าเพลงโฆษณา ที่ปรากฏต่อสายตาผู้คน ในสื่อกระแสหลักจำนวนไม่น้อย มาจากฝีมือการรังสรรค์ของชายผู้นี้ ชายผู้มีภาพลักษณ์เป็นคนอารมณ์ดีและขี้เล่นตลอดเวลา  แม้บนเวทีคอนเสิร์ตเองพี่ดุก ยังคอยเป็นลูกคู่ คอยร้องรับ ส่งกับพี่แอ๊ด และสมาชิกวงคนอื่นๆอย่างออกรสออกชาติ และเป็นสีสันของคาราบาวอย่างขาดไม่ได้ คอนเสิร์ต30ปี คาราบาว จะมีการแสดงไปจนถึงปลายปีนี้ แต่ คิวการแสดงของปีหน้ายังยาวเหยียด ชนิดไม่มีวันว่างไปจนถึงเดือนเมษายน  ไม่ต้องบอกก็รู้ว่า ความนิยมของแฟนเพลงที่มีต่อคาราบาว นั้นมีมากขนาดไหน  จากประสบการณ์บนเวที และประสบการณ์การทำงานในระบบเสียงของพี่ดุก คาราบาว หวังว่าผู้อ่านคงได้ประโยชน์ไม่มากก็น้อย  ด้วยความขอบคุณ จาก Prosound team
ข่าวประชาสัมพันธ์

ซิงเจียอยู่อี่ ซิงนี้ฮวกใช้
Sound & Stage
โททัล อิควิปเม้นท์
HARMAN Customer Experience Centre
PISA (Product Information Seminar by Auvis)
เอปสันเปิดตัวเลเซอร์โปรเจ็กเตอร์
รับสมัครงาน
Bosch Experience Center
เอปสัน
3 วันเท่านั้น!! Yamaha Warehouse Sale
ทำไมค์
MAHAJAK BEDROOM MUSIC 2016
DIGITCONTROL Launch & MUSIC GROUP Partnership Announcement
Audio Center จัดงาน Invitation Grand Opening
“บูเซ่ แอนด์ ฮอคส์”
ProPlugin Launchpad Battle
สัมภาษณ์พิเศษ Mr. Johan Coorg (Brand Ambassador) จาก KEF
Line 6 Product Training
Music Instruments & Audio Fair 2016
"Pro Workshop"
ผู้บริหารและพนักงานบริษัทสยามดนตรียามาฮ่า
เมล็ดพันธุ์ดนตรีจากต้นไม้ของพ่อ”
CLEARANCE SALE 2016
ICE LED
Yamaha PJP
เซนไฮเซอร์ ก้าวไปอีกขั้นของหูฟัง ออร์เฟียส ระดับตำนาน
FUZION FAR EAST
Y-DACC จัดอบรมสัมมนาให้ความรู้ในหัวข้อ Mixing Skill
TTE+ ทำการส่งมอบลำโพง "TTE+"
ProPlugin Launchpad Battle
Sound Republic จัดโปร "Clearance KEF Q Series"
“กุฉินารายณ์ซาวด์แอนด์เดโม”
อาร์ทีบีฯ เปิดบ้านโชว์ความสำเร็จผู้นำนวัตกรรมสุดล้ำในเมืองไทย
บริษัท Complete AVL solution
RCF Rediscover Audio
Gomy Electronic
Young DJ Controller Championship 2016
ธีระมิวสิค
M.D.HOUSE Meeting
Launchpad
MAHAJAK PRO OPEN HOUSE 2016
CM PROFESSIONAL CABLE & CONNECTOR
Maximize Your Impact with Bosch 2016
Premium Authorized Dealer แบรนด์ Shure และ Harman
Yamaha เปิดโชว์รูมเครื่องเสียงต้นแบบครบวงจรแห่งใหม่ที่ จ.เชียงใหม่
HD 800 S ขยับให้ใกล้ขึ้นอีกก้าวกับประสบการณ์เสียงแบบไร้ที่ติ
ใช้ผลิตภัณฑ์ BOSE ในกลุ่ม PSD ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด
An Evening with Olivia Newton-John
Muang Chang Sound & Light 2016 Surin 3th
การแข่งขัน ProPlugin Lady DJ 2016
BEER LAO MUSIC ZONE WATER FEST 2016
โฉมใหม่...!!! เว็บไซต์ Sound-Republic.com
Power Buy Expo 2016 @ ไบเทค บางนา
Music Education in Thailand
มูลนิธิคนไทยเก่งขึ้น
Sound & Stage 170
Nakhonsawan Sound & Light
LIGHT & SOUND INDUSTRY FORUM
Silverlake Overlove
ACME
3D immersive audio
Palladium Music Battle
TTE news may 2016
Lady DJ 2016
โปรโมชั่นสงกรานต์ ทาง ร้าน วีดีโอ ซาวด์
NECTEC E-CAMP
NECTEC E-CAMP
Absolute Sound & Stage
หูฟังเซนไฮเซอร์ HE 1060/HEV 1060
TTE Light & Sound Systems
ProPlugin Lady DJ 2016
Chiangmai Hidef Audio And Video Festival
Y-DACC Phuket
YAMAHA อวยพรตรุษจีนร้านค้า
Bosch เสริมสร้างความสัมพันธ์
อาชีวศึกษาทวิภาคีไทย 2559
Absolute Sound & Stage
YAMAHA งานหมอลำเฟสติวัล
เซนไฮเซอร์ “เยอรมัน ดีไซน์ อวอดร์
เอ็ม.ไอ. เอ็นจิเนียริ่ง เปิดตัวสินค้าใหม่
โฮม ไฮ-ไฟ
หมอลำเฟสติวัล dBTechnologies
Epson Smart Classroom
เอปสันส่งความสุข ฉลอง 25 ปี
ProPlugin Lady DJ 2016
หูฟังรุ่นโอเมก้า 3 ซี่รี่ย์ 3 เซี่ยน
Power Mall Electronica 2016
ประชุมผู้แทนจำหน่ายประจำปี 2016
Epson Smart Classroom
CLICK ICONIC
Dante Network Conference 2015”
Bose
The River Jazz Festival 2015’
BARIX Products Training 2015
ProPlugin
CLEARANCE SALE 2015
TOMORROW LAND
“หมอลำ เฟสติวัล มันส์ ลำ คาน เลย”
กึกก้อง ด้วย ภักดี
Clearance Sales 2015
Music & Instrument Audio Fair
ProPlugin
Sound & Stage Magazine
SHURE MOTIV SERIES
Music Instruments & Audio Fair 2015
Grand Sale 2015
มหาจักร Shure ฉลองครบรอบ 25 ปี
Hugo under city lights
เซนไฮเซอร์
WORKSHOP MIXER & MIXING
DVA system
Klipsch Reference Premier Dolby Atmos @ Hi Style Hi Fi
Proworkshop Getting Mix With STEMS
ล้านนาซาวด์แอนด์ไลท์
Synergetic Audio Conpepts 2015
งานสัมมนา PISA
Khonkaen Light & Sound Show
Allen & Heath DLive
ProPlugin
YAMAHA PA ROADSHOW
Sound Republic
เจ เอช แอล (ประเทศไทย)
Total Equipments
GIP
Imagination is REAL
MAHAJAK Pro Open House 2015
Sound Republic
Sound Republic
บริษัท อินเทลคร้าฟท์ โซลูชั่น จำกัด
Honic
AVL+M Thailand 2015
อาร์ทีบี เทคโนโลยี จับมือ มั่นคงแก็ดเจ็ท
KMITL
ซีเอ็ดฯประสบความสำเร็จ
Instrument Day
Mixer & mixing
งานวิศวะ 58 Engineering Expo 2015
AVL+M Thailand 2015
On Stage Monitor Management
SynAudCon is back!
Y-DACC
โปรปลั๊กอิน จำกัด
กิมเล้ง ออดิโอ
Bosch
70 ปี Sennheiser
Audio System/ Sound Reinforcement Seminar
สำนกงานใหม่
Professional Studio with Cubase AI
“เมืองช้าง SOUND & LIGHT 2015”
Sound Republic
NPE ในงาน MD House
AVL+M Thailand 2015
QSC
YAMAHA นำทีม
Security System
EBU R128
Sound Republic
NPE Electronic & Kit Fair 2015
Jingle All The Way
Animalight
ให้แสงในวันนี้ ต่อเติมชีวิตในวันต่อไป
Hi-Res Audio
Yurbuds Thank You Party
มหาจักรดีเวลอปเมนท์ จัดอบรม BSS
งานสัมนาบุญ
QSC
Talk Show Workshop
SAE
มหาจักร ครบรอบ 25 ปี ตัวแทน Shure
ประชุมผู้แทนจำหน่ายระบบรักษาความปลอดภัย บ๊อช 2015
กสทช
รับสมัครด่วน
Soundcraft
เพลงร่วมใจ ไทยร่วมสร้าง
Y-DACC 2015
Symetrix
Klipsch
นัฐพงษ์ เซลส์ แอนด์ เซอร์วิส
บีอีซี-เทโร มิวสิค
MUSIC MAN
ProPlugin
Marantz
Pioneer Lady DJ Championship 2015
Pioneer Lady DJ Championship 2015
มิวสิคทูโฮม
DIGITAL AUDIO NETWORK FOR X32 SERIES
RANE HAL SYSTEM Training
SL On-Wall Loudspeakers
ยกขบวนความฟิน!!
กระหน่ำความแรงส์!! มันส์ลืม GEN!!!
Music Instruments & Audio Fair 2014
Serve Your Sound, Delight Your Soul
Secutech Asean
Harman New Products
รับสมัครงานด่วน
Shure QLX-D
One System Global
Sound Republic
Jabra Move Wireless
i Radio
Club DJ
Flick Fun Fest
“ซีเอ็ดบุ๊คเซ็นเตอร์
โอเวอร์โค้ท มิวสิค เฟสติวัล
Digital DJ Thailand
MIDAS
Music Instruments & Audio Fair 2014
กินหอย ดูนก ตกหมึก
ฟิสเช่อร์ออดิโอ
กิจกรรมดีๆที่ไม่ควรพลาด!!!
CLEARANCE SALE 2014
mart Network 2014
Pro Eurotech
marantz
“dB Technologies”
ProPlugin Digital DJ
Whafedale Pro WLA -12 Line array
“Epson Open House 2014
เริ่มต้นการเป็น ดีเจ กับ PIONEER DJ
Jaturamitr Music Contest#2
พานาโซนิคกระตุ้นตลาดดีสเพลย์
Digital Audio Network Protocol
สวัสดีชาวร็อค!! ทุกสาย Gen เตรียมโดดเด้ง
YAMAHA Digital Audio Creative Center
เจนเนอเรชั่น เอส จับมือเป็นตัวแทน KLIPSCH (คลิปช์)
นวัตกรรมแห่งผลิตภัณฑ์จาก จาบร้า
Da-Lite Announces New Product
Bosch Security
บ.มหาจักร
MGP Series
LED Expo Thailand 2014
Auvis
TTE+Economic Series
Clearance Sale
YAMAHA
โฮม ไฮ-ไฟ
Yurbuds
Harmony™ XB5R
Esoteric
ภัทรรุ่งโรจน์
สุขสันต์วันฉลองมงคลสมรส
โปรปลั๊กอิน
Yamaha Music School
"TTE+" e-123
PIONEER DJ 20 th
PIONEER DJ 20 th
AR-SW80
Miking Method
เวิร์คชอพ เพื่อการกุศล
งานสถาปนิก’57 Bosch
ProPlugin Grand Opening
EV Academy
Bosch
อัศวโสภณผลิตภัณฑ์ใหม่
Shure
ล้างสต็อก!!
PEAVEY
Y-DACC
โฮม ไฮ-ไฟ
Instrument Day
เทศกาลสีสันตะวันออก
2 งาน 2 เวที
98.5 Click FM’
ไอเรดิโอ
SILVERLAKE MUSIC FESTIVAL,2014
V DAY OUT
ต้อนรับสมาชิกใหม่ของ TTE RNT
Hi-End Showcase Corner
โฮม ไฮ-ไฟ
Get Collaborate Party
Get Collaborate Party
Bosch พันธมิตรกับ SeeTec
Bosch พันธมิตรกับ SeeTec
Bosch
Training
Y-DACC
อวยพรตรุษจีน
MG mixer
Bosch ประชุมผู้แทนจำหน่าย
Bosch Security Systems
Misfit Shine
หูฟัง KEF M500
โฮม ไฮ-ไฟ
ICE-LED
Pro Tools 11
Pro innovation
โปรปลั๊กอิน
Y-DACC Training
SILVERLAKE MUSIC FESTIVAL, 2014
‘Buddha Bless’
Milestone Systems
EV Artists Endorser
Lewitt
Bosch Communication Center
ไอซ์ แอลอีดี
Grand Sale” 2013
โฮม ไฮ-ไฟ
Clearance Sale 2013
CAR AV 2014
LADY DIGITAL DJ
“TTE+” economic series
YDACC
True Day
โอเวอร์โค้ท
Portable P.A. Seminar
Digital Mixer Training
JBL VTX
Bosch Security
SAE
ภัทรรุ่งโรจน์
รับสมัครช่างอิเล็คทรอนิคส์
Auvis นำสินค้า Bosch
Sennheiser
dB Technologies
ProPlugin
โฮมโซนิค อีเล็คทรอนิคส์
ฟิวชั่น ฟาร์อีสท์
Asia ProAudio
NPE Pro Audio & Electronics Fair 2013
DCN Multimedi
Marantz
CMG
Tannoy
TOA
Yamaha
บูเซ่ แอนด์ ฮอคส์
โฮม ไฮ-ไฟ
NPE Pro Audio & Electronics Fair 2013
เเบรนด์ NPE
Secutech Thailand 2013
FM 101 RR One”
Get 102.5 Bangkok Sound
สถาบันเอสเออี (SAE) ประเทศไทย
Thai BEX
Bosch กับงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
PID Bangkok
Bosch Security Systems
โรเบิร์ต บ๊อช
Bosch Ceiling Speaker
THAIBEX 2013
Allen & Health
ACME showcase
“dbtechnologies Rental Network
เซนไฮเซอร์
ICE-LED
ศูนย์อบรม Y-DACC
เอ็กซ์คลูซีฟคอนเสิร์ต
สยามดนตรียามาฮ่า
เปิดตัวหูฟังสไตล์ เรกเก้
มนต์รักธรรมศาสตร์
‘103.5 เอฟเอ็ม วัน’
TK band ปี 4
HD Security Redefined
Bosch - Building Integration System (BIS)
บ๊อชปักหมุด
Pioneer DJ Lab
Yamaha
เปิดรับบุคลากร
Fuzion Far East
P.audio
หูฟัง Sennheiser
TTE+"e-123
Stage Monitor How to
TAFN ATOM-3200
Media Wrap
PA TO YOU
“ATK3 Limited Editio
Fat Live Smallroom
โทนี่ แทคทีม 3 สาวดีว่าส์
iBand Challenge
ฮยอนบิน ครั้งแรกในเมืองไทย
Safe in the City 2013
Yamaha
Yamaha :
รับสมัครผู้ร่วมงาน
ICE-LED
fireworks Festival
“ไพโอเนียร์”
Dance Your Fat Off
YDACC
เทศกาลดนตรีแจ๊ส กลางเมืองกรุง
PK AUDIO ประกาศรับสมัครงาน... ด่วน..!!
วันซีสเท็มส์โกลบอล
“TTE+” e-123
CLEARANCE SALE
NPE
KEF
GIP แกรนด์ อินเตอร์
SOKEN SINGAROKE
Digital DJ Fighting
ซิลเวอร์เลค แจ๊ส เฟส 2012”
Dance Your Fat Off
FM One Gift Fair
MV “Hello”
123 Soul
Love Songs Along The River
Love Songs Along The River
Lollipop kids festival
Safe in the City 2013
DCN-D ชุดประชุมระบบดิจิตอล
Electro-Voice
มอบทุนการศึกษา
Crestron
บ๊อชช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม
โรเบิร์ต บ๊อช จัดงานสัมมนา
INSTALL / PALME Thailand 2012
YAMAHA THE SOUND MASTER 2012
รับสมัครงาน
รับสมัครเซลล์
ยามาฮ่า แจกจริง
M.D. House Spirit Meeting
Music2Home
Sherwood
HERO Series
dbk
ยกขบวนสินค้าไทย
คลิค วีอาร์วัน เรดิโอ
เหงาง่าย
แฟต เรดิโอ
แฟตแนะแนว
Future with Bosch
ตำแหน่งงานว่าง
ลดล้างสต็อก
ITC มีจำหน่ายที่ไทวัสดุ
หูฟัง SHURE
YAMAHA PA
Hi-Fi&AV Festival
แฟตไลฟ์ ฟรายเดย์
Believe Ranger
คลิค วีอาร์วัน เรดิโอ
สวีดิช เฟสติวัล
“The Voice”
โฮม ไฮ-ไฟ
dbtechnologies
Promotion สุดร้อนแรง
Line Array
“มหาจักร”
ST Star Challenge
Seminar
London Training Level I
บริษัท นัฐพงษ์ฯ
วิชัยเทรดดิ้ง
Double Lucky Campaign 2012
ไพโอเนียร์ครบรอบ 20 ปี
VC Electronic
MIDAS Pro2
Emotion ALL accident
ดีเจน้องใหม่
Movie song
KTL
เอาใจลูกค้าคนพิเศษ
รับสมัครพนักงาน
MIXTRAX
Yamaha
โฮม ไฮ-ไฟ
Sherman
เปิดตัวผลิตภัณฑ์ TAD
FBT
เร้ดดิโอแอ็กทีฟ
Club Art
“ FM 101
Alto Professional
Music2Home
Chiangmai PA 2012
ประกาศ
WC&M Group
Midas Digital Console
STEEZ
บริษัท เครื่องเสียง
BOSE
พบกับ KEF
เนสท์เล่ ฟิตเนสส์
“เก็ท เรโทร
สนามหลวงแกรมมี่
GIP ซ่อมลำโพงฟรี
ซิลเวอร์เลค
ควิกเฟรม ซิสเต็มส์
Headline
ยามาฮ่า
แฟตเฟส
บริการฟรีจาก KTL
รับออกแบบและติดตั้งระบบเสียง
Bosch
“ยามาฮ่า”
TOA
NPE
วิวิเทค
“ยามาฮ่า”
S.D.K.
Right then Left
อ่อนหวาน
แฟต เฟส เทศกาลดนตรี
“THE SOUND MASTER”
Auvis
TEMCA
Engineer
KEF T205 คว้ารางวัล
แฟนคลับเฮ!!!
“ซานมิเกล มิวสิก เฟสฯ
“รักแล้วรอหน่อย”
The White POWER
จอ LED สายพันธุ์ไทย
ProPlugin
แนน สาธิดา พรหมพิริยะ
"บินข้ามลวดหนาม"
ข่าวสารจาก บริษัท เครื่องเสียง
Drums Recording Kit
Clearance Sale
Promotion Pioneer
Sound&Stage
โททัล อิควิปเม้นท์
Linkin park
“เจ็ทเซ็ตเตอร์”
NPE FAIR 2011
Thailand Rock
เปิดตัวLiveX article
รายได้มากสุด article
Pioneer Dj Presents article
Auvis จัดอบรม article
“TOA” Training article
Sound&Stage article
>Yamaha The Sound Master article
> แบ่งปัน 1 วัน ใน 1 ปี
> ย้ายโชว์รูมใหม่ไปอยู่ใกล้แยกสี่กั๊กพระยาศรี
> “บ๊อช” โต 26% เน้นนวัตกรรมผลักดันการลงทุน
> ขอเชิญร่วมงานสัมมนา ยามาฮ่า เดอะซาวด์ มาสเตอร์
> AMINTER แจ้งย้ายสถานประกอบการและที่อยู่บริษัท
> AUDIO DEVICE รับสมัครฝ่ายขาย
> บริษัท วิชัยเทรดดิ้ง (1983) จำกัด เปิดรับสมัครบุคลากรเข้าร่วมงาน
> TOA Products Training Work shop
> Martin Audio ฉลองความสำเร็จกับรางวัลสุดยิ่งใหญ่
> ข่าวจากAuvis
> โฮม ไฮ-ไฟ เปิดโชว์รูมใหม่ที่สาขา เดอะมอลล์บางกะปิ ชั้น 4
> ระบบเตือนการบุกรุก นวัตกรรมที่ทันสมัย
> MIND CONTROL”ปาร์ตี้เปิดตัว Controllerรุ่นล่าสุดจากPioneer
> เค พี เอ ออดิโอ ย้ายโชว์รูมใหม่ไปอยู่ใกล้แยกสี่กั๊กพระยาศรี
> Exclusive Party“ The Drums ” Live in Bangkok
> บริษัท มหาจักร ดัเวลลอปเม้นท์ จำกัด ประกาศรับสมัครงาน
> NPE รับสมัครงาน
> Yamaha ตอกย้ำความเป็นผู้นำ ประชาสัมพันธ์โปรโมชั่นสู่กลุ่มลูกค้า article
> “LAX” Launching A New Product “CK Series” articleCopyright © 2011 All Rights Reserved.

www.lightsandsoundhub.com
เว็ปไซด์ที่ส่งเสริมและให้ความรู้ในงานด้านระบบแสง สี เสียง เพราะความเชื่อที่ว่า ความรู้ คือ อำนาจ (Knowledge is Power)
มีข้อสงสัย คำแนะนำ และอยากจะมีส่วนร่วมในการสร้างสังคมความรู้ด้านงานระบบสำหรับงานบันเทิง สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่ sathit66@gmail.com