ReadyPlanet.com
dot dot
dot
รับฟรี Newsletter

dot


 

 พี่ดุก คาราบาว
วันที่ 05/01/2012   20:52:48

   

   

 

ในระหว่างที่คอนเสิร์ตครบรอบ30ปี คาราบาวกำลังดำเนินไปอย่างเข้มข้นในช่วงสุดท้ายของการทัวร์คอนเสิร์ตอันยาวนานตลอดปี วันนี้ผมมีโอกาสเข้าไปพูดคุยอย่างเป็นกันเองกับ พี่ลือชัย งามสม หรือพี่ดุก คาราบาว ในช่วงการหยุดพักประจำสัปดาห์ ซึ่งเราจะคุยกันถึงประสบการณ์ต่างๆเกี่ยวกับระบบเสียงที่ผ่านมา ในฐานะนักดนตรีที่มากประสบการณ์คนหนึ่งในบ้านเรา และต้องบอกว่าการที่จะนัดพูดคุยกันแบบนี้ถือเป็นเรื่องที่ยากเย็นเป็นอย่างยิ่ง เพราะถึงแม้จะมีเวลาหยุดพักให้กับทีมทำงานคอนเสิร์ต แต่สำหรับสมาชิกวงแล้วก็ไม่ได้ว่างเว้นจากการซ้อมอยู่ดี วันนี้นับเป็นโชคดีของผม ที่พี่ดุก เปิดบ้านย่าน สัมมากรให้เป็นที่พูดคุยกัน

Prosound team :  สวัสดีครับพี่ วันนี้ยังต้องมีซ้อม สำหรับคอนเสิร์ต30ปีอยู่อีกไหมครับ
พี่ดุก คาราบาว : มีๆ ตอนเย็นๆ คุยเสร็จเดี๋ยวก็ต้องไปซ้อมแล้ว เพราะยังเหลืองาน  คาราบาว นิวเยียร์ เอ็กซโปร์ ที่ศูนย์ฯสิริกิติ์ อีก
Prosound team : ครับ ก่อนอื่นเลยขอถามย้อนกลับไป ถึงตอนที่พี่เข้ามาร่วมงานกับคาราบาว ถึงวันนี้ได้สักกี่ปีแล้วครับ
พี่ดุก คาราบาว : ก็ตั้งแต่อัลบั้ม วิชาแพะ ปี2534  นับถึงปีนี้ก็20ปีแล้ว
Prosound team :  มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้างครับ ผมหมายถึงเรื่องซาวด์ในอัลบั้มที่พี่ดุกเข้ามาร่วมงาน
พี่ดุก คาราบาว : ว่ากันตั้งแต่อัลบั้มก่อนหน้านั้นเลยนะ “อัลบั้มห้ามจอดควาย” อาจารย์ปุ้ม(พงศ์พรหม สนิทวงศ์ ณ อยุธยา)  ยุคนั้นเขาค่อนข้างทำงานละเอียดตามสไตล์เขา ซินติไซเซอร์เยอะ มีความไฮเทค และเป็นวิทยาศาสตร์ แต่พอมาวิชาแพะ ความดิบก็กลับมาเหมือนเดิม เพราะกลุ่มของพี่เข้ามาทำ  และที่เห็นได้ชัดที่สุดคือภาคเครื่องเป่าที่นำเข้ามาใช้ในหลายๆเพลง
Prosound team :   อัลบั้มชุดนั้น พี่ดุก เล่นในตำแหน่งไหนครับ
พี่ดุก คาราบาว :  คีย์บอร์ด กับ ทรัมเป็ต
Prosound team :  อ้อ ผมจำได้แล้วครับ ในมิวสิควิดีโอเพลง “พ่อหลี” ที่พี่ยืนเป่า ทรัมเป็ต แล้วพี่น้อย ซานตานอย เป่าแซกโซโฟน
พี่ดุก คาราบาว :   นั่นแหละใช่เลย
Prosound team :   สมัยก่อนการทัวร์คอนเสิร์ตของคาราบาว มีเครื่องของตัวเองหรือยังครับ
พี่ดุก คาราบาว : ยัง ยังใช้ของเครื่องเช่าตามมีตามเกิดอยู่ สมัยก่อนยังไม่มีเครื่องอะไรเลย พึ่งจะมาซื้อแอมป์กีตาร์ให้พี่แอ๊ด เมื่อไม่นานมานี้ แล้วก็เริ่มสะสมมอนิเตอร์ ทีละเล็กทีละน้อย แล้วก็มีทีมแบ๊คสเตจ มีซาวด์เอนจิเนียร์ (พี่เล็ก คชา เกิดมีมูล) 
Prosound team :   ไปยังไง มายังไงถึงได้มี Electro Voice เป็นระบบหลักของวงได้
พี่ดุก คาราบาว :  ก็ถึงจุดๆหนึ่งที่เราต้องหาคนมาช่วยงาน หาทีมมาทำงาน เพราะวงเราเริ่มเข้าสู่ความเป็นสากล ก็ต้องหาเครื่องไม้เครื่องมือที่มีคุณภาพมาทำงาน เล็กซาวด์ เขาก็บอกว่า พี่ดุกนี่ รู้จักคนของElectro Voice ก็เลยได้เอามาทดลองฟัง คือพอลองปุ๊บ มันใช่เลย ทุกอย่างลงตัว ก็เลยมีทั้งมอนิเตอร์ ทั้งชุดPA อย่างที่เห็น
สมัยก่อนคือใช้มาหมดทุกยี่ห้อนะ นี่เรื่องจริง พี่โชคดีหน่อย ที่เล่นดนตรีมาหมดทุกภาคทั่วประเทศ แล้วก็ทดลองลำโพงมาหลายยี่ห้อ ยี่ห้อโน้นยี่ห้อนี้ ที่เคยมีถามว่าได้ไหม มันก็พอได้ แต่มันไม่ชัดและไม่เป็นธรรมชาติเท่าไหร่
Prosound team :   พี่ดุกรู้จัก Electro Voice หรือ EV มานานหรือยัง
พี่ดุก คาราบาว : โอย!นานแล้ว พี่เล่นดนตรีในแคมป์ตั้งแต่ปี2514  ครั้งแรกที่เห็นก็เอ๊ะ! มันลำโพงอะไร ทำไมฝรั่งเขาใช้กัน แล้วมีทุกที่เลยนะ ตาคลี นครพนม โคราช ลำปาง ฯลฯ
Prosound team :   อยากให้พี่เล่าเรื่องการเล่นดนตรีในแคมป์ให้ฟังหน่อยครับ
พี่ดุก คาราบาว : สมัยก่อน ยุคสงครามเวียดนามไปมาหมดเลยนะ ทุกแคมป์ที่กระจัดกระจายกันอยู่ทั่วประเทศ ย้ายที่เล่นไปเรื่อยๆ 3 เดือน ค่อยเปลี่ยนแคมป์ที ที่ไหนพอใจ ถึงจะต่อสัญญาเป็น6เดือน  ในยุคนั้นมันเป็นแคมป์ของทหารจีไอ  เรียกว่าไปเล่นดนตรีให้ทหารที่มาทำสงครามนี่แหละฟัง
Prosound team :   แนวเพลงที่เล่นละครับ
พี่ดุก คาราบาว :  ทุกแนวเลย คันทรี โซล  ร็อค  เพราะในแคมป์มีคนฟังหลายระดับ ทั้งนายทหาร จ่า นายสิบ พลทหาร เพลงที่จะเล่นเราก็รู้ของเราเองว่าในกลุ่มไหนควรจะเล่นเพลงแบบไหน
Prosound team :   สมัยโน้นพี่ดุกเล่นเครื่องดนตรีชิ้นไหนครับ
พี่ดุก คาราบาว : ทรัมเป็ต และพวกเครื่องดนตรีที่ใช้กำพวด
Prosound team :   อ้าวแล้วเปลี่ยนมาเล่นตำแหน่งคีย์บอร์ดเอาตอนไหน
พี่ดุก คาราบาว : พูดถึงคีย์บอร์ดนี่ พี่ไม่เคยเรียนเลยนะ ไม่มีคนสอน อาศัยว่าเรียนทฤษฎีดนตรี เรียนเรื่องการเรียบเรียงเสียงประสานมา ก็เลยพอรู้ว่าคอร์ดนี้จับอย่างนี้ เล่นอย่างนี้ ก็พี่เป็นโน้ตไง เขียนสกอร์เขียนทุกอย่างได้  คนรู้โน้ตจะเล่นเครื่องดนตรีได้ง่าย ก็พอดีมือเปียโนของวงออกไป พี่ก็เลยบอกวงว่า ไม่ต้องหาคนใหม่หรอก ขอเวลา1เดือน เดี๋ยวเล่นแทนเอง จริงๆตอนเด็กอายุ12พี่ลงสมัครเล่นตำแหน่งกลองนะที่โรงเรียนสัตหีบ หลักสูตรเดียวกับดุริยางค์ทหารเรือเลย เพราะอาจารย์คนเดียวกัน เล่นตั้งแต่ป.6จน มศ.3 เวลาไปเจอนักดนตรีที่เป็นดุริยางค์ทหารเรือถาม อ้าว ลูกศิษย์ใคร นี่ก็ลูกศิษย์ครูเภา นั่นก็ลูกศิษย์ครูเภา กูก็ลูกศิษย์ครูเภา (หัวเราะ)
Prosound team :   ระบบเสียงสมัยก่อนเป็นยังไงครับพี่
พี่ดุก คาราบาว : สมัยก่อนยังไม่มีมิกเซอร์เลย นี่หมายถึงเล่นสดนะ ไม่มีเอนจีเนียร์ช่วย เล่นหน้าตู้ใครตู้มันทุกคนต้องบาลานซ์เสียงดนตรีของตัวเอง นักดนตรีต้องเก่ง แล้วไม่มีมอนิเตอร์ด้วย บางทีมือกลองเล่นไป อ้าว! ไม่ได้ยินเสียงกระเดื่อง ทำยังไง ก็ไปหาไมโครโฟนอีกตัวยัดเข้าไปในกระเดื่องแล้วไปเสียบเข้าที่ตู้เบสอีกไลน์ เพื่อให้มันมีเสียงกระแทกหน้าอก ไม่อย่างนั้นไม่มัน ที่สำคัญต้องรู้จักฟังเสียงคนอื่นด้วย สมมติว่า เราฟังเสียงกีตาร์ถ้าโดยรวมเราได้ยินเขา40% ความดังของเราก็จะเป็น60%  แต่ถ้าใครดังกว่าเรา เราก็จะรู้แล้วว่า เฮ้ย! ดังเกินไป ลดลงหน่อยนะ  อีกอย่างเวลาเล่นดังมากมันไม่ได้ยินเสียงนักร้องด้วย ต้องลดความดังลงมา คนสมัยก่อนเขาถึงไม่ต้องการมอนิเตอร์ไง เท่าที่จำความได้นะ ใช้มิกเซอร์ครั้งแรกก็ปี2520กว่าๆ เข้าไปแล้ว
แต่นี่เรื่องของเรื่องนะ คือไม่มีใครรู้ว่า “มอนิเตอร์” คืออะไรในสมัยนั้น  จนกระทั่งมันเข้ามา จากฟังไม่เป็น จนเริ่มขอเป็น และพอมีคนถามว่า “พี่เริ่มใช้มอนิเตอร์เมื่อไหร่?”  มันตอบไม่ได้หรอก เพราะมันเข้ามาตอนไหนก็ไม่รู้ค่อยๆซึมเข้ามา  มอนิเตอร์ของคาราบาว ตอนแรกมีแค่ของพี่แอ๊ด เท่านั้น มี2ใบ หน้าเวที คนอื่นไม่มี
Prosound team :   แล้วเวลาประสานเสียง
พี่ดุก คาราบาว : ก็ฟังเอาจากลำโพงใหญ่ข้างนอก หรือไม่ก็บาลานซ์เอาเอง
Prosound team :   ในยุค2520กว่าๆนั้น คอนเสิร์ตไหนที่พี่มองว่า ระบบใหญ่ที่สุด
พี่ดุก คาราบาว : เท่าที่จำความได้ น่าจะเป็นตอนที่ อีริค แคลปตัน มาเปิดการแสดงในบ้านเราเมื่อราวปี 2522 นะ ตอนนั้นหนีวงไปดูเลย  (วงมิชชั่น ) มีคนถามว่าไปดูทำไมวะ อ้าวก็ไปเปิดหูเปิดตา เสริมสร้างสมอง  จำได้ว่า อีริค แคลปตัน ขนตู้ Musicman รุ่นใหม่  เป็นแผงมาวางเต็มข้างหลังเลย แต่ตอนนั้นยังไม่ได้สนใจเรื่องระบบเสียงมากนักว่าเขาใช้ลำโพงอะไรบ้าง
Prosound team :  ระบบเสียงในยุคต่อมาล่ะครับ
พี่ดุก คาราบาว : ลำโพงและเครื่องเสียงมีแต่พวกตู้ตีเอง อย่างเจ้าที่อยู่ประทายที่ทัวร์กับคาราบาวมาตลอด แล้วก็เครื่องเช่าเจ้าที่รับงานทีวี รายการต่างๆ โลกดนตรี  7สีคอนเสิร์ต  ยุคนั้นเจ้าของเครื่องก็จะเป็นคนมิกซ์เอง  มีไม่กี่เจ้าหรอก  นับหัวได้เลย อย่างรายการทีวี รายการนี้ก็ของเจ้านึง รายการนี้ก็อีกเจ้านึง ถือว่าเป็นยุคที่เริ่มสร้างเอนจิเนียร์ให้เกิดขึ้นมาในบ้านเรา ตอนนั้นคาราบาวเองก็ไม่มีคนมิกซ์เหมือนกัน
Prosound team : แล้วไปเจอ พี่เล็ก( คชา เกิดมีมูล) เอนจิเนียร์ของคาราบาว คนปัจจุบันตอนไหนครับ
พี่ดุก คาราบาว : เล็กนี่รู้จักมาตั้งแต่ปี 2530 แล้ว เขาเป็นเอนจิเนียร์ที่โรต้า ซอยศูนย์วิจัย พอดีพี่ไปทำเพลงลูกทุ่งที่นั่น ตอนนั้นทำงานเรียบเรียงเสียงประสาน แล้วพอช่วงที่ ทอม ดันดี ออกอัลบั้มทัวร์คอนเสิร์ตก็ไปด้วยกัน เห็นหน่วยก้านดีก็เลยชวนมาทำงานด้วย  เล็ก เขาเป็นคนหัวไว ทุกคนในวงชอบ
Prosound team :   สำหรับบนเวที มอนิเตอร์ของพี่ดุก เอาหรือไม่เอาเสียงอะไรบ้าง
พี่ดุก คาราบาว : พี่ฟังเสียงร้องของพี่คนเดียว ไม่เอาอย่างอื่นเลย แต่ถ้าเล่นเวทีใหญ่ๆ อาจจะขอเสียงร้องหลัก อย่างเสียง พี่แอ๊ด พี่เทียรี่ พี่เล็กบ้าง  นอกนั้นไม่เอาเพราะมันได้ยินชัดหมดแล้ว ส่วนใหญ่จะขอแบบนี้กันหมดนะ ร้องใครร้องมัน คาราบาวถึงได้บาลานซ์กันเก่ง เล่นดังจริงแต่บาลานซ์ มีมือกลองคนเดียวที่ทุกอย่างอัดเข้าๆ
Prosound team : เวลาอยู่บนเวที ต้องฟังใครเป็นหลัก
พี่ดุก คาราบาว : พี่แอ๊ดคนเดียวเลย ไม่ว่าแกจะร้องไปทางไหน ทุกคนต้องตามให้ทัน แกร้องผิดก็ต้องตามให้ได้ ถ้าพี่แอ๊ดเล่นผิดแล้วตามไม่ทันอันนี่ ถือเป็นความผิดนะ(หัวเราะ)
Prosound team :   บนเวทีคอนเสิร์ต เล่นๆอยู่แล้วถ้าเกิดมีเสียงรบกวน พี่ดุกเกลียดเสียงอะไรมากที่สุด แล้วทำยังไง
พี่ดุก คาราบาว :สองอย่าง เสียงความถี่ต่ำ กับความถี่สูง  คือถ้ามันเกิดปัญหาอะไรก็แล้วแต่ ไม่ว่าใครจะเป็นคนทำให้มันเกิดก็ตาม คนที่เราจะมองไปหาคือ มอนิเตอร์เอนจิเนียร์
Prosound team :   เล่นกันมานานขนาดนี้ ทุกวันนี้ยังมี Sound Check ก่อนเล่นอยู่อีกไหมครับ
พี่ดุก คาราบาว : มี ก็นานๆครั้ง ถ้าเป็นงานใหม่ๆ หรือเพลงที่ไม่ได้เล่นนาน เพราะเราเล่นเพลงตามสภาพเหตุการณ์
Prosound team :   เกี่ยวกับ Electro Voice โดยตรง หลังจากพี่ดุกได้ลองใช้งานแล้ว มีความเห็นยังไงกับยี่ห้อ Electro Voice หรือ EVครับ
พี่ดุก คาราบาว : อันดับแรกเลยนะ คิดเลยว่า ลำโพงยี่ห้อนี้เป็นลำโพงที่แพง แต่เป็นของดี ใบเล็กๆแต่เสียงดัง ยิงได้ไกลมาก ตั้งแต่สมัยคอนเสิร์ตฝรั่งในแคมป์ก็สงสัยมาตลอดว่ามันลำโพงอะไร เสียงดังชะมัด
Prosound team :  แล้วพอมาใช้จริง จุดเด่นของ Electro Voice มีอะไรบ้างที่พี่ชอบ
พี่ดุก คาราบาว : อันดับแรกเสียงไฮ มีความเป็นธรรมชาติสูง ไม่เพี้ยน อย่างรุ่นที่พี่ใช้ QRx115 เสียงชัดมาก เวลาเป่าทรัมเป็ต เหมือนไม่ได้ผ่านลำโพง พูดง่ายๆว่ามีความเหมือนจริง ได้อรรถรสเวลาเล่น
Prosound team :   แล้วพี่คนอื่นๆในวงคาราบาวมีความเห็นยังไงบ้าง
พี่ดุก คาราบาว : ทุกคนชอบนะ อย่างพี่อ๊อดเวลาใช้ Electro Voice แกบอกคำเดียวว่า เอ้ย!ทุกอย่างของพี่เอาแฟลตหมด(Flat)นะ ไม่ต้องไปแต่งอะไรเพิ่ม แล้วอย่างในพื้นที่ที่มันใหญ่หน่อยก็แค่ปรับเพิ่มนิดๆหน่อยๆ แต่โดยพื้นฐานทั่วไปก็แฟลตหมด มอนิเตอร์ของพี่ด้วย เทียบกับลำโพงยี่ห้ออื่นนะถ้าไปเจอลำโพงที่ไม่เป็นธรรมชาติก็แกว่งหาความถี่ไปเรื่อย บางทีเล่นไปก็ไม่มีความเป็นธรรมชาติต้องทนเล่นกว่าจะจบงาน อีกอย่างพี่อ๊อดแกจะเป็นคนที่มีปัญหากับเสียงต่ำจากซับวูฟเฟอร์มาก พอมาใช้ Electro Voice ทุกอย่างก็จบ เพราะมันชัดมาก ชัดจนแหวกออกมาจากเสียงรบกวนต่ำๆทั้งหลายบนเวทีได้
Prosound team :   กลายเป็นว่าทุกวันนี้ เจอใครพี่ก็แนะนำให้ใช้ Electro Voice
พี่ดุก คาราบาว : อ้าว! ลำโพงมันดี แล้วมันจริงรึเปล่าล่ะ ถ้าไม่ดีโรงเบียร์เยอรมันฯทุกสาขาจะใช้เหรอ
Prosound team :   พูดถึงคอนเสิร์ตช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ที่ผ่านไปเมื่อเร็วๆนี้
พี่ดุก คาราบาว : ก็เป็นควมตั้งใจของ คาราบาวกับโรงเบียร์เยอรมันฯ และก็ศิลปินหลายๆกลุ่ม หลายๆคนที่ร่วมกันจัดคอนเสิร์ตช่วยเหลือผู้ประสบภัยขึ้น เพราะสมาชิกวงคาราบาวเอง ก็ถือเป็นผู้ประสบภัยด้วย อย่างพี่หมีที่บ้านก็โดนน้ำท่วม  พี่อ๊อดบ้านที่อยุธยาก็โดนก่อนใครเลย  พี่เล็กกับพี่เทียรี่ น้ำไม่เข้าบ้านแต่เข้าบ้านไม่ได้ ก็ถือเป็นผู้ได้รับผลกระทบไปโดยปริยาย
Prosound team :   ช่วงที่น้ำท่วม คาราบาวกำลังทัวร์คอนเสิร์ต แล้วเอาห้องอัดที่ไหนทำเพลง “น้ำใจไทย”กันครับ เห็นออกอากาศทันยุคทันเหตุการณ์มาก
พี่ดุก คาราบาว : เครื่องอัดของพี่หมี เขาจะมีของเขาไปทุกที่ ทำเพลงกันที่โรงแรมเลย ร้องก็ร้องตรงนั้น มีบางเพลงนะที่ทำในรถอย่างเพลงของพี่เล็ก ก็ทำบ่อย… คือ ถ้าเทียบความลำบากของคาราบาวเองกับ พี่น้องประชาชนที่เขาโดนน้ำท่วมหนัก เราถือว่าโดนน้อยนะ  โรงเบียร์เลียบทางด่วน ในฐานะเจ้าของสถานที่จัดงานคอนเสิร์ตในช่วงน้ำท่วม เขาก็เปิดเป็นศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัย แจกจ่ายอาหารให้กับผู้คนในละแวกนั้น พี่แอ๊ดเองกับโรงเบียร์เขาก็พูดคุยกันตลอด  พอเรามีพันธมิตร ทุกคนก็มาช่วยกัน ระบบเสียงทุกอย่างก็ได้รับการสนับสนุน รวมทั้ง Electro Voiceด้วย
Prosound team :   ในฐานะผู้ใช้งานจริง อยากให้ Electro Voice ปรับปรุงอะไรบ้างไหมครับ
พี่ดุก คาราบาว : ของพี่มีใช้หมดเลยนะ ไมโครโฟนก็ Electro Voice ลำโพง แอมป์ เป็น Electro Voice ทั้งหมด โดยรวมก็ดีอยู่แล้วนะ แต่ถ้าอยากเห็นคือ อยากได้ลำโพงที่ใบเล็กๆแต่เสียงดีๆ คือใบเล็กลงแต่ไม่ลดคุณภาพของเสียง เพราะเรื่องการขนย้าย นอกนั้นก็ไม่มีอะไร ของมันดีอยู่แล้ว
Prosound team :   มีอะไรจะฝากถึงคนทำงานระบบเสียง นักร้อง นักดนตรีไหมครับ
พี่ดุก คาราบาว : ทุกวันนี้เทคโนโลยีมันล้ำหน้าไปเยอะ ต่างจากสมัยก่อนมาก นักร้องนักดนตรีสมัยก่อน มีข้อจำกัดในเรื่องของอุปกรณ์ พอมาเจอยุคนี้ทุกอย่างมันดีหมด มันก็ทำงานง่ายขึ้น แต่สำหรับเด็กยุคใหม่ ที่โตมากับเทคโนโลยี ก็อยากให้ฝึกฝนให้มากๆ ยกตัวอย่างนักร้องสมัยก่อน ไม่มีไมโครโฟนดีๆ ไม่มีมอนิเตอร์ดีๆใช้แต่ทำไมเขาเป็นคนทำงานคุณภาพได้ เขาต้องฝึกฝน ต้องเรียนรู้ ทุกวันนี้อุปกรณ์ดี ไมโครโฟนดี ระบบเสียงดี ก็ต้องทำงานให้ดีขึ้นกว่าเดิมด้วย
Prosound team :   ขอบคุณครับพี่

หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าเพลงโฆษณา ที่ปรากฏต่อสายตาผู้คน ในสื่อกระแสหลักจำนวนไม่น้อย มาจากฝีมือการรังสรรค์ของชายผู้นี้ ชายผู้มีภาพลักษณ์เป็นคนอารมณ์ดีและขี้เล่นตลอดเวลา  แม้บนเวทีคอนเสิร์ตเองพี่ดุก ยังคอยเป็นลูกคู่ คอยร้องรับ ส่งกับพี่แอ๊ด และสมาชิกวงคนอื่นๆอย่างออกรสออกชาติ และเป็นสีสันของคาราบาวอย่างขาดไม่ได้ คอนเสิร์ต30ปี คาราบาว จะมีการแสดงไปจนถึงปลายปีนี้ แต่ คิวการแสดงของปีหน้ายังยาวเหยียด ชนิดไม่มีวันว่างไปจนถึงเดือนเมษายน  ไม่ต้องบอกก็รู้ว่า ความนิยมของแฟนเพลงที่มีต่อคาราบาว นั้นมีมากขนาดไหน  จากประสบการณ์บนเวที และประสบการณ์การทำงานในระบบเสียงของพี่ดุก คาราบาว หวังว่าผู้อ่านคงได้ประโยชน์ไม่มากก็น้อย  ด้วยความขอบคุณ จาก Prosound team
ข่าวประชาสัมพันธ์

Y-DACC Training course 2017 วันที่ 14/07/2017   10:24:17
Pom Light and Sound Equipments วันที่ 14/07/2017   10:22:16
One System วันที่ 14/07/2017   10:02:54
DSM SHOW 2017 วันที่ 07/07/2017   09:59:23
Bluestream วันที่ 07/07/2017   09:23:31
SynAudCon วันที่ 03/07/2017   08:52:31
ECRU Live Episode 2 Denny Euprasert’s Project “R” วันที่ 29/06/2017   11:03:54
มหาจักรฯ PILLARS SUITES & RESIDENCES BANGKOK วันที่ 29/06/2017   10:56:01
"Colour your Life with Music" วันที่ 13/06/2017   10:54:05
“INTERLINK THANK YOU PARTY 2017” วันที่ 06/06/2017   08:44:11
การเตรียมการใช้ MIXER ในการแสดงสด วันที่ 01/06/2017   09:07:01
มหาจักรฯ ฉลองใหญ่ ครบรอบ JBL 70 ปี วันที่ 16/05/2017   19:21:31
มหาจักรฯ นำเสนองานติดตั้งโครงการ Terminal 21 Korat วันที่ 16/05/2017   19:16:11
ครั้งแรกในประเทศไทยกับงาน “เซนไฮเซอร์ เกมมิ่ง ฟอรั่ม” วันที่ 16/05/2017   19:09:09
วิชัยเทรดดิ้ง (1983) เปิดงานการสาธิต MIDAS และ QSC วันที่ 16/05/2017   19:03:18
เอปสันประกาศผลดำเนินงานโตต่อเนื่องเปิดฉากปี 60 วันที่ 16/05/2017   18:57:59
เปิดแล้ววันนี้ นัฐพงษ์ฯ สาขาศาลายา วันที่ 16/05/2017   18:53:43
กาญจนบุรี ไลท์แอนด์ซาวด์ ครั้งที่ 2 วันที่ 16/05/2017   18:46:41
Relive New Experience Of Sound วันที่ 16/05/2017   18:23:55
“WHY” Drummer Tutor #3 : บาลานซ์ดีทั้งเวทีมีความสุข วันที่ 16/05/2017   18:09:06
เอปสัน วันที่ 01/05/2017   11:36:13
กิจกรรมเชื่อมความสัมพันธ์ Bosch Security Systems 2017 วันที่ 31/03/2017   08:14:59
ประชุมผู้แทนจำหน่าย Bosch Security Systems 2017 วันที่ 31/03/2017   08:10:33
สาธิตสุดยอดมิกเซอร์และลำโพงระดับดลก วันที่ 22/03/2017   09:01:38
Kanchanaburi Light& Sound #2 วันที่ 22/03/2017   08:48:23
CM จัดงานทำบุญออฟฟิศสำนักงานใหม่ วันที่ 14/03/2017   21:10:57
Mahajak-Pro Audio Workshop 2017 & Shure Artist Endorsement วันที่ 14/03/2017   20:54:33
ฟัง KLIPSCH "THX Ultra2 Home Theater System" วันที่ 14/03/2017   20:01:05
M.I.PRO SHOP วันที่ 14/03/2017   21:22:50
FUZION FAR EAST จัดงานสัมนา Digico Seminar 2017 วันที่ 14/03/2017   19:54:43
YAMAHA สนับสนุนเครื่องเสียงงานหมอลำเฟสติวัล ขอนแก่น วันที่ 14/03/2017   19:50:54
ได้ฤกษ์เปิดตัวภาพยนตร์ “๔๐๐ นักรบ ขุนรองปลัดชู” วันที่ 14/03/2017   19:46:50
เอปสันโชว์สุดยอดนวัตกรรมการพิมพ์ ในงาน FESPA วันที่ 14/03/2017   19:42:01
เค.ดี.เอ็ม. ออกบูธงาน BAV HI-END SHOW 2017 วันที่ 14/03/2017   19:37:44
อาร์ทีบีฯ ส่ง “Jabra Elite Sport” หูฟังสุดยอดนวัตกรรม วันที่ 14/03/2017   19:30:52
งานเปิดตัวเว็ปไซต์ www.ecrumusic.com วันที่ 14/03/2017   19:19:29
ซิงเจียอยู่อี่ ซิงนี้ฮวกใช้ วันที่ 14/03/2017   19:20:40
Sound & Stage วันที่ 18/01/2017   14:00:46
โททัล อิควิปเม้นท์ วันที่ 04/01/2017   13:35:11
HARMAN Customer Experience Centre วันที่ 21/12/2016   16:00:09
PISA (Product Information Seminar by Auvis) วันที่ 09/12/2016   14:10:36
เอปสันเปิดตัวเลเซอร์โปรเจ็กเตอร์ วันที่ 07/12/2016   15:00:58
รับสมัครงาน วันที่ 07/12/2016   11:17:37
Bosch Experience Center วันที่ 06/12/2016   11:24:08
เอปสัน วันที่ 02/12/2016   08:36:31
3 วันเท่านั้น!! Yamaha Warehouse Sale วันที่ 21/11/2016   10:35:16
ทำไมค์ วันที่ 21/11/2016   07:47:16
MAHAJAK BEDROOM MUSIC 2016 วันที่ 18/11/2016   08:27:41
DIGITCONTROL Launch & MUSIC GROUP Partnership Announcement วันที่ 18/11/2016   08:25:49
Audio Center จัดงาน Invitation Grand Opening วันที่ 18/11/2016   08:23:18
“บูเซ่ แอนด์ ฮอคส์” วันที่ 18/11/2016   08:19:03
ProPlugin Launchpad Battle วันที่ 18/11/2016   08:14:57
สัมภาษณ์พิเศษ Mr. Johan Coorg (Brand Ambassador) จาก KEF วันที่ 18/11/2016   08:11:32
Line 6 Product Training วันที่ 18/11/2016   08:09:20
Music Instruments & Audio Fair 2016 วันที่ 18/11/2016   08:06:47
"Pro Workshop" วันที่ 17/11/2016   12:12:50
ผู้บริหารและพนักงานบริษัทสยามดนตรียามาฮ่า วันที่ 17/11/2016   11:56:29
เมล็ดพันธุ์ดนตรีจากต้นไม้ของพ่อ” วันที่ 17/11/2016   11:39:57
CLEARANCE SALE 2016 วันที่ 08/11/2016   19:59:53
ICE LED วันที่ 08/11/2016   19:36:18
Yamaha PJP วันที่ 13/10/2016   07:57:27
เซนไฮเซอร์ ก้าวไปอีกขั้นของหูฟัง ออร์เฟียส ระดับตำนาน วันที่ 26/09/2016   13:22:00
FUZION FAR EAST วันที่ 26/09/2016   13:19:24
Y-DACC จัดอบรมสัมมนาให้ความรู้ในหัวข้อ Mixing Skill วันที่ 26/09/2016   13:17:34
TTE+ ทำการส่งมอบลำโพง "TTE+" วันที่ 26/09/2016   13:15:43
ProPlugin Launchpad Battle วันที่ 26/09/2016   13:14:09
Sound Republic จัดโปร "Clearance KEF Q Series" วันที่ 26/09/2016   13:12:22
“กุฉินารายณ์ซาวด์แอนด์เดโม” วันที่ 26/09/2016   13:10:33
อาร์ทีบีฯ เปิดบ้านโชว์ความสำเร็จผู้นำนวัตกรรมสุดล้ำในเมืองไทย วันที่ 26/09/2016   13:04:03
บริษัท Complete AVL solution วันที่ 14/09/2016   08:07:34
RCF Rediscover Audio วันที่ 13/09/2016   21:16:20
Gomy Electronic วันที่ 13/09/2016   21:14:31
Young DJ Controller Championship 2016 วันที่ 13/09/2016   21:10:39
ธีระมิวสิค วันที่ 12/09/2016   13:58:52
M.D.HOUSE Meeting วันที่ 24/08/2016   07:58:21
Launchpad วันที่ 17/08/2016   14:08:49
MAHAJAK PRO OPEN HOUSE 2016 วันที่ 11/08/2016   15:29:18
CM PROFESSIONAL CABLE & CONNECTOR วันที่ 15/07/2016   09:03:49
Maximize Your Impact with Bosch 2016 วันที่ 02/07/2016   10:12:50
Premium Authorized Dealer แบรนด์ Shure และ Harman วันที่ 17/06/2016   10:50:04
Yamaha เปิดโชว์รูมเครื่องเสียงต้นแบบครบวงจรแห่งใหม่ที่ จ.เชียงใหม่ วันที่ 16/06/2016   14:44:19
HD 800 S ขยับให้ใกล้ขึ้นอีกก้าวกับประสบการณ์เสียงแบบไร้ที่ติ วันที่ 16/06/2016   13:42:27
ใช้ผลิตภัณฑ์ BOSE ในกลุ่ม PSD ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด วันที่ 16/06/2016   13:40:44
An Evening with Olivia Newton-John วันที่ 16/06/2016   13:36:19
Muang Chang Sound & Light 2016 Surin 3th วันที่ 16/06/2016   13:30:09
การแข่งขัน ProPlugin Lady DJ 2016 วันที่ 16/06/2016   13:26:42
BEER LAO MUSIC ZONE WATER FEST 2016 วันที่ 16/06/2016   13:24:24
โฉมใหม่...!!! เว็บไซต์ Sound-Republic.com วันที่ 16/06/2016   13:21:39
Power Buy Expo 2016 @ ไบเทค บางนา วันที่ 16/06/2016   13:19:26
Music Education in Thailand วันที่ 16/06/2016   10:46:36
มูลนิธิคนไทยเก่งขึ้น วันที่ 13/06/2016   13:24:10
Sound & Stage 170 วันที่ 31/05/2016   09:11:08
Nakhonsawan Sound & Light วันที่ 16/06/2016   13:46:09
LIGHT & SOUND INDUSTRY FORUM วันที่ 31/05/2016   09:05:21
Silverlake Overlove วันที่ 31/05/2016   09:02:29
ACME วันที่ 31/05/2016   09:00:52
3D immersive audio วันที่ 31/05/2016   08:59:43
Palladium Music Battle วันที่ 31/05/2016   09:06:18
TTE news may 2016 วันที่ 31/05/2016   08:56:11
Lady DJ 2016 วันที่ 31/05/2016   08:52:09
โปรโมชั่นสงกรานต์ ทาง ร้าน วีดีโอ ซาวด์ วันที่ 31/05/2016   08:50:36
NECTEC E-CAMP วันที่ 31/05/2016   08:47:27
NECTEC E-CAMP วันที่ 31/05/2016   08:47:26
Absolute Sound & Stage วันที่ 05/04/2016   08:41:47
หูฟังเซนไฮเซอร์ HE 1060/HEV 1060 วันที่ 15/03/2016   09:15:31
TTE Light & Sound Systems วันที่ 14/03/2016   11:32:11
ProPlugin Lady DJ 2016 วันที่ 14/03/2016   10:15:31
Chiangmai Hidef Audio And Video Festival วันที่ 14/03/2016   10:12:04
Y-DACC Phuket วันที่ 14/03/2016   10:08:02
YAMAHA อวยพรตรุษจีนร้านค้า วันที่ 14/03/2016   10:05:16
Bosch เสริมสร้างความสัมพันธ์ วันที่ 14/03/2016   10:09:14
อาชีวศึกษาทวิภาคีไทย 2559 วันที่ 16/02/2016   19:49:01
Absolute Sound & Stage วันที่ 12/02/2016   08:49:49
YAMAHA งานหมอลำเฟสติวัล วันที่ 06/02/2016   13:42:40
เซนไฮเซอร์ “เยอรมัน ดีไซน์ อวอดร์ วันที่ 06/02/2016   13:43:08
เอ็ม.ไอ. เอ็นจิเนียริ่ง เปิดตัวสินค้าใหม่ วันที่ 06/02/2016   13:43:56
โฮม ไฮ-ไฟ วันที่ 06/02/2016   13:43:34
หมอลำเฟสติวัล dBTechnologies วันที่ 06/02/2016   13:44:20
Epson Smart Classroom วันที่ 06/02/2016   13:44:40
เอปสันส่งความสุข ฉลอง 25 ปี วันที่ 06/02/2016   13:45:07
ProPlugin Lady DJ 2016 วันที่ 06/02/2016   13:45:35
หูฟังรุ่นโอเมก้า 3 ซี่รี่ย์ 3 เซี่ยน วันที่ 06/02/2016   13:46:34
Power Mall Electronica 2016 วันที่ 28/01/2016   15:36:02
ประชุมผู้แทนจำหน่ายประจำปี 2016 วันที่ 14/03/2016   10:08:51
Epson Smart Classroom วันที่ 28/01/2016   13:27:51
CLICK ICONIC วันที่ 08/01/2016   09:45:39
Dante Network Conference 2015” วันที่ 08/01/2016   10:54:20
Bose วันที่ 05/01/2016   08:01:04
The River Jazz Festival 2015’ วันที่ 05/01/2016   08:03:03
BARIX Products Training 2015 วันที่ 05/01/2016   08:03:44
ProPlugin วันที่ 22/12/2015   09:46:27
CLEARANCE SALE 2015 วันที่ 22/12/2015   09:43:43
TOMORROW LAND วันที่ 22/12/2015   09:36:36
“หมอลำ เฟสติวัล มันส์ ลำ คาน เลย” วันที่ 22/12/2015   09:30:10
กึกก้อง ด้วย ภักดี วันที่ 04/12/2015   09:50:59
Clearance Sales 2015 วันที่ 02/12/2015   09:40:19
Music & Instrument Audio Fair วันที่ 02/12/2015   09:33:53
ProPlugin วันที่ 02/12/2015   09:29:49
Sound & Stage Magazine วันที่ 05/11/2015   07:58:35
SHURE MOTIV SERIES วันที่ 19/10/2015   20:45:52
Music Instruments & Audio Fair 2015 วันที่ 15/10/2015   17:51:03
Grand Sale 2015 วันที่ 12/10/2015   14:46:57
มหาจักร Shure ฉลองครบรอบ 25 ปี วันที่ 06/10/2015   14:34:31
Hugo under city lights วันที่ 06/10/2015   14:31:44
เซนไฮเซอร์ วันที่ 06/10/2015   14:27:46
WORKSHOP MIXER & MIXING วันที่ 06/10/2015   14:24:55
DVA system วันที่ 06/10/2015   17:11:09
Klipsch Reference Premier Dolby Atmos @ Hi Style Hi Fi วันที่ 06/10/2015   14:13:22
Proworkshop Getting Mix With STEMS วันที่ 06/10/2015   14:10:04
ล้านนาซาวด์แอนด์ไลท์ วันที่ 06/10/2015   14:04:20
Synergetic Audio Conpepts 2015 วันที่ 06/10/2015   13:58:41
งานสัมมนา PISA วันที่ 25/09/2015   08:21:05
Khonkaen Light & Sound Show วันที่ 25/09/2015   08:11:15
Allen & Heath DLive วันที่ 15/09/2015   13:27:16
ProPlugin วันที่ 01/09/2015   19:06:01
YAMAHA PA ROADSHOW วันที่ 01/09/2015   18:38:58
Sound Republic วันที่ 01/09/2015   18:32:57
เจ เอช แอล (ประเทศไทย) วันที่ 31/08/2015   21:46:18
Total Equipments วันที่ 31/08/2015   20:56:48
GIP วันที่ 31/08/2015   20:45:56
Imagination is REAL วันที่ 28/08/2015   09:05:39
MAHAJAK Pro Open House 2015 วันที่ 16/08/2015   21:00:54
Sound Republic วันที่ 11/08/2015   14:18:21
Sound Republic วันที่ 11/08/2015   14:18:21
บริษัท อินเทลคร้าฟท์ โซลูชั่น จำกัด วันที่ 11/08/2015   14:14:27
Honic วันที่ 11/08/2015   14:09:05
AVL+M Thailand 2015 วันที่ 11/08/2015   14:05:58
อาร์ทีบี เทคโนโลยี จับมือ มั่นคงแก็ดเจ็ท วันที่ 11/08/2015   14:02:38
KMITL วันที่ 11/08/2015   13:55:44
ซีเอ็ดฯประสบความสำเร็จ วันที่ 10/08/2015   10:44:11
Instrument Day วันที่ 06/07/2015   08:15:50
Mixer & mixing วันที่ 01/07/2015   08:40:12
งานวิศวะ 58 Engineering Expo 2015 วันที่ 01/07/2015   08:23:39
AVL+M Thailand 2015 วันที่ 28/06/2015   20:51:24
On Stage Monitor Management วันที่ 12/06/2015   11:47:34
SynAudCon is back! วันที่ 12/06/2015   11:37:39
Y-DACC วันที่ 12/06/2015   11:33:45
โปรปลั๊กอิน จำกัด วันที่ 12/06/2015   11:29:34
กิมเล้ง ออดิโอ วันที่ 12/06/2015   11:17:05
Bosch วันที่ 12/06/2015   11:11:40
70 ปี Sennheiser วันที่ 12/06/2015   11:05:30
Audio System/ Sound Reinforcement Seminar วันที่ 12/06/2015   11:00:16
สำนกงานใหม่ วันที่ 12/06/2015   10:58:03
Professional Studio with Cubase AI วันที่ 12/06/2015   10:52:59
“เมืองช้าง SOUND & LIGHT 2015” วันที่ 12/06/2015   10:47:26
Sound Republic วันที่ 12/06/2015   10:40:42
NPE ในงาน MD House วันที่ 12/06/2015   10:36:24
AVL+M Thailand 2015 วันที่ 14/04/2015   10:30:08
QSC วันที่ 14/04/2015   10:27:13
YAMAHA นำทีม วันที่ 14/04/2015   10:24:44
Security System วันที่ 14/04/2015   10:21:11
EBU R128 วันที่ 14/04/2015   10:18:47
Sound Republic วันที่ 14/04/2015   10:35:13
NPE Electronic & Kit Fair 2015 วันที่ 14/04/2015   10:11:38
Jingle All The Way วันที่ 14/04/2015   10:05:32
Animalight วันที่ 14/04/2015   10:03:48
ให้แสงในวันนี้ ต่อเติมชีวิตในวันต่อไป วันที่ 14/04/2015   09:59:54
Hi-Res Audio วันที่ 14/04/2015   09:55:57
Yurbuds Thank You Party วันที่ 14/04/2015   09:42:10
มหาจักรดีเวลอปเมนท์ จัดอบรม BSS วันที่ 02/04/2015   07:30:57
งานสัมนาบุญ วันที่ 25/03/2015   09:15:31
QSC วันที่ 19/03/2015   14:48:02
Talk Show Workshop วันที่ 03/03/2015   21:41:00
SAE วันที่ 25/02/2015   11:25:24
มหาจักร ครบรอบ 25 ปี ตัวแทน Shure วันที่ 21/02/2015   20:48:22
ประชุมผู้แทนจำหน่ายระบบรักษาความปลอดภัย บ๊อช 2015 วันที่ 18/02/2015   08:17:28
กสทช วันที่ 13/02/2015   14:27:53
รับสมัครด่วน วันที่ 09/02/2015   10:07:55
Soundcraft วันที่ 09/02/2015   09:31:31
เพลงร่วมใจ ไทยร่วมสร้าง วันที่ 09/02/2015   09:29:38
Y-DACC 2015 วันที่ 09/02/2015   10:09:27
Symetrix วันที่ 09/02/2015   09:25:06
Klipsch วันที่ 09/02/2015   09:22:44
นัฐพงษ์ เซลส์ แอนด์ เซอร์วิส วันที่ 09/02/2015   09:20:21
บีอีซี-เทโร มิวสิค วันที่ 09/02/2015   09:17:50
MUSIC MAN วันที่ 09/02/2015   09:14:05
ProPlugin วันที่ 09/02/2015   08:40:56
Marantz วันที่ 09/02/2015   08:36:00
Pioneer Lady DJ Championship 2015 วันที่ 09/02/2015   08:31:11
Pioneer Lady DJ Championship 2015 วันที่ 09/02/2015   08:31:11
มิวสิคทูโฮม วันที่ 29/12/2014   22:06:05
DIGITAL AUDIO NETWORK FOR X32 SERIES วันที่ 29/12/2014   22:02:01
RANE HAL SYSTEM Training วันที่ 29/12/2014   21:57:31
SL On-Wall Loudspeakers วันที่ 29/12/2014   21:53:12
ยกขบวนความฟิน!! วันที่ 29/12/2014   22:45:45
กระหน่ำความแรงส์!! มันส์ลืม GEN!!! วันที่ 29/12/2014   21:41:31
Music Instruments & Audio Fair 2014 วันที่ 29/12/2014   21:34:23
Serve Your Sound, Delight Your Soul วันที่ 29/12/2014   21:24:29
Secutech Asean วันที่ 08/12/2014   09:06:07
Harman New Products วันที่ 17/11/2014   20:31:05
รับสมัครงานด่วน วันที่ 17/11/2014   20:24:28
Shure QLX-D วันที่ 17/11/2014   20:17:59
One System Global วันที่ 17/11/2014   20:13:15
Sound Republic วันที่ 17/11/2014   20:03:57
Jabra Move Wireless วันที่ 17/11/2014   19:57:22
i Radio วันที่ 17/11/2014   19:52:41
Club DJ วันที่ 17/11/2014   19:48:15
Flick Fun Fest วันที่ 17/11/2014   19:43:49
“ซีเอ็ดบุ๊คเซ็นเตอร์ วันที่ 17/11/2014   19:40:53
โอเวอร์โค้ท มิวสิค เฟสติวัล วันที่ 17/11/2014   19:36:01
Digital DJ Thailand วันที่ 17/11/2014   19:31:36
MIDAS วันที่ 17/11/2014   19:27:47
Music Instruments & Audio Fair 2014 วันที่ 17/11/2014   19:23:20
กินหอย ดูนก ตกหมึก วันที่ 17/11/2014   18:59:58
ฟิสเช่อร์ออดิโอ วันที่ 17/11/2014   18:55:08
กิจกรรมดีๆที่ไม่ควรพลาด!!! วันที่ 20/10/2014   09:07:57
CLEARANCE SALE 2014 วันที่ 14/10/2014   13:57:27
mart Network 2014 วันที่ 11/09/2014   21:38:10
Pro Eurotech วันที่ 11/09/2014   21:32:53
marantz วันที่ 11/09/2014   21:26:49
“dB Technologies” วันที่ 11/09/2014   21:22:54
ProPlugin Digital DJ วันที่ 11/09/2014   21:18:10
Whafedale Pro WLA -12 Line array วันที่ 11/09/2014   21:14:38
“Epson Open House 2014 วันที่ 11/09/2014   21:09:13
เริ่มต้นการเป็น ดีเจ กับ PIONEER DJ วันที่ 11/09/2014   21:03:00
Jaturamitr Music Contest#2 วันที่ 11/09/2014   20:56:36
พานาโซนิคกระตุ้นตลาดดีสเพลย์ วันที่ 11/09/2014   20:51:32
Digital Audio Network Protocol วันที่ 11/09/2014   20:39:35
สวัสดีชาวร็อค!! ทุกสาย Gen เตรียมโดดเด้ง วันที่ 11/09/2014   20:30:38
YAMAHA Digital Audio Creative Center วันที่ 11/09/2014   20:24:29
เจนเนอเรชั่น เอส จับมือเป็นตัวแทน KLIPSCH (คลิปช์) วันที่ 11/09/2014   20:17:19
นวัตกรรมแห่งผลิตภัณฑ์จาก จาบร้า วันที่ 11/09/2014   20:07:26
Da-Lite Announces New Product วันที่ 02/09/2014   07:55:19
Bosch Security วันที่ 24/07/2014   09:52:59
บ.มหาจักร วันที่ 04/07/2014   14:58:06
MGP Series วันที่ 04/07/2014   14:56:12
LED Expo Thailand 2014 วันที่ 04/07/2014   14:50:41
Auvis วันที่ 04/07/2014   14:46:38
TTE+Economic Series วันที่ 04/07/2014   14:41:02
Clearance Sale วันที่ 04/07/2014   15:00:08
YAMAHA วันที่ 04/07/2014   14:27:59
โฮม ไฮ-ไฟ วันที่ 04/07/2014   14:22:41
Yurbuds วันที่ 04/07/2014   14:28:19
Harmony™ XB5R วันที่ 02/07/2014   12:52:42
Esoteric วันที่ 02/07/2014   12:46:21
ภัทรรุ่งโรจน์ วันที่ 02/07/2014   12:43:15
สุขสันต์วันฉลองมงคลสมรส วันที่ 02/07/2014   12:40:43
โปรปลั๊กอิน วันที่ 02/07/2014   12:33:22
Yamaha Music School วันที่ 02/07/2014   12:30:10
"TTE+" e-123 วันที่ 02/07/2014   12:26:13
PIONEER DJ 20 th วันที่ 02/07/2014   12:21:00
PIONEER DJ 20 th วันที่ 02/07/2014   12:21:00
AR-SW80 วันที่ 02/07/2014   12:17:22
Miking Method วันที่ 06/06/2014   08:40:54
เวิร์คชอพ เพื่อการกุศล วันที่ 06/06/2014   08:23:55
งานสถาปนิก’57 Bosch วันที่ 08/05/2014   07:45:01
ProPlugin Grand Opening วันที่ 22/04/2014   20:47:49
EV Academy วันที่ 18/04/2014   10:41:55
Bosch วันที่ 18/04/2014   10:31:40
อัศวโสภณผลิตภัณฑ์ใหม่ วันที่ 18/04/2014   10:43:06
Shure วันที่ 14/04/2014   10:11:55
ล้างสต็อก!! วันที่ 07/04/2014   09:25:39
PEAVEY วันที่ 07/04/2014   13:35:40
Y-DACC วันที่ 07/04/2014   09:23:01
โฮม ไฮ-ไฟ วันที่ 07/04/2014   09:19:51
Instrument Day วันที่ 07/04/2014   09:17:22
เทศกาลสีสันตะวันออก วันที่ 07/04/2014   09:14:35
2 งาน 2 เวที วันที่ 07/04/2014   09:11:26
98.5 Click FM’ วันที่ 07/04/2014   09:05:46
ไอเรดิโอ วันที่ 28/03/2014   07:14:04
SILVERLAKE MUSIC FESTIVAL,2014 วันที่ 28/03/2014   07:09:44
V DAY OUT วันที่ 27/03/2014   22:07:48
ต้อนรับสมาชิกใหม่ของ TTE RNT วันที่ 27/03/2014   22:01:31
Hi-End Showcase Corner วันที่ 27/03/2014   21:53:35
โฮม ไฮ-ไฟ วันที่ 27/03/2014   21:38:15
Get Collaborate Party วันที่ 27/03/2014   21:33:14
Get Collaborate Party วันที่ 27/03/2014   21:33:11
Bosch พันธมิตรกับ SeeTec วันที่ 27/03/2014   20:37:56
Bosch พันธมิตรกับ SeeTec วันที่ 27/03/2014   20:37:55
Bosch วันที่ 14/03/2014   15:05:54
Training วันที่ 10/03/2014   08:04:22
Y-DACC วันที่ 10/03/2014   07:53:23
อวยพรตรุษจีน วันที่ 10/03/2014   07:42:42
MG mixer วันที่ 10/03/2014   07:28:03
Bosch ประชุมผู้แทนจำหน่าย วันที่ 28/02/2014   07:48:05
Bosch Security Systems วันที่ 17/02/2014   16:54:34
Misfit Shine วันที่ 31/01/2014   15:07:27
หูฟัง KEF M500 วันที่ 31/01/2014   15:10:54
โฮม ไฮ-ไฟ วันที่ 31/01/2014   15:10:37
ICE-LED วันที่ 31/01/2014   15:11:14
Pro Tools 11 วันที่ 31/01/2014   15:11:34
Pro innovation วันที่ 31/01/2014   15:13:13
โปรปลั๊กอิน วันที่ 31/01/2014   15:14:40
Y-DACC Training วันที่ 31/01/2014   15:16:31
SILVERLAKE MUSIC FESTIVAL, 2014 วันที่ 31/01/2014   15:16:46
‘Buddha Bless’ วันที่ 31/01/2014   15:17:02
Milestone Systems วันที่ 20/01/2014   07:54:11
EV Artists Endorser วันที่ 30/12/2013   19:18:45
Lewitt วันที่ 12/12/2013   09:16:33
Bosch Communication Center วันที่ 26/11/2013   18:52:30
ไอซ์ แอลอีดี วันที่ 26/11/2013   18:16:53
Grand Sale” 2013 วันที่ 26/11/2013   18:13:39
โฮม ไฮ-ไฟ วันที่ 26/11/2013   18:10:30
Clearance Sale 2013 วันที่ 26/11/2013   18:09:10
CAR AV 2014 วันที่ 26/11/2013   18:06:15
LADY DIGITAL DJ วันที่ 26/11/2013   18:06:50
“TTE+” economic series วันที่ 26/11/2013   17:59:35
YDACC วันที่ 26/11/2013   17:57:16
True Day วันที่ 26/11/2013   17:53:02
โอเวอร์โค้ท วันที่ 26/11/2013   18:57:58
Portable P.A. Seminar วันที่ 26/11/2013   17:44:39
Digital Mixer Training วันที่ 26/11/2013   13:41:28
JBL VTX วันที่ 04/10/2013   10:46:12
Bosch Security วันที่ 04/10/2013   10:43:54
SAE วันที่ 04/10/2013   10:42:49
ภัทรรุ่งโรจน์ วันที่ 04/10/2013   10:41:08
รับสมัครช่างอิเล็คทรอนิคส์ วันที่ 04/10/2013   10:39:49
Auvis นำสินค้า Bosch วันที่ 04/10/2013   10:37:36
Sennheiser วันที่ 04/10/2013   10:36:11
dB Technologies วันที่ 04/10/2013   10:33:45
ProPlugin วันที่ 04/10/2013   10:31:20
โฮมโซนิค อีเล็คทรอนิคส์ วันที่ 04/10/2013   10:28:25
ฟิวชั่น ฟาร์อีสท์ วันที่ 04/10/2013   10:26:09
Asia ProAudio วันที่ 04/10/2013   10:18:41
NPE Pro Audio & Electronics Fair 2013 วันที่ 04/10/2013   10:15:48
DCN Multimedi วันที่ 02/09/2013   14:49:28
Marantz วันที่ 29/08/2013   14:53:33
CMG วันที่ 29/08/2013   14:51:42
Tannoy วันที่ 29/08/2013   14:50:13
TOA วันที่ 29/08/2013   14:49:05
Yamaha วันที่ 29/08/2013   14:47:30
บูเซ่ แอนด์ ฮอคส์ วันที่ 29/08/2013   14:46:11
โฮม ไฮ-ไฟ วันที่ 29/08/2013   14:44:23
NPE Pro Audio & Electronics Fair 2013 วันที่ 29/08/2013   14:43:00
เเบรนด์ NPE วันที่ 29/08/2013   14:41:11
Secutech Thailand 2013 วันที่ 29/08/2013   14:39:54
FM 101 RR One” วันที่ 29/08/2013   14:38:16
Get 102.5 Bangkok Sound วันที่ 29/08/2013   14:36:32
สถาบันเอสเออี (SAE) ประเทศไทย วันที่ 23/08/2013   16:01:06
Thai BEX วันที่ 19/08/2013   08:54:15
Bosch กับงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี วันที่ 19/08/2013   08:46:21
PID Bangkok วันที่ 26/07/2013   14:43:00
Bosch Security Systems วันที่ 10/09/2013   08:08:22
โรเบิร์ต บ๊อช วันที่ 15/07/2013   09:32:26
Bosch Ceiling Speaker วันที่ 10/09/2013   08:09:17
THAIBEX 2013 วันที่ 11/07/2013   09:53:41
Allen & Health วันที่ 11/07/2013   09:56:12
ACME showcase วันที่ 11/07/2013   09:58:02
“dbtechnologies Rental Network วันที่ 18/06/2013   15:38:51
เซนไฮเซอร์ วันที่ 18/06/2013   15:33:16
ICE-LED วันที่ 18/06/2013   15:31:43
ศูนย์อบรม Y-DACC วันที่ 18/06/2013   15:29:17
เอ็กซ์คลูซีฟคอนเสิร์ต วันที่ 18/06/2013   15:27:50
สยามดนตรียามาฮ่า วันที่ 18/06/2013   15:26:03
เปิดตัวหูฟังสไตล์ เรกเก้ วันที่ 18/06/2013   15:35:06
มนต์รักธรรมศาสตร์ วันที่ 18/06/2013   15:17:55
‘103.5 เอฟเอ็ม วัน’ วันที่ 18/06/2013   15:13:13
TK band ปี 4 วันที่ 31/05/2013   13:43:35
HD Security Redefined วันที่ 31/05/2013   08:37:38
Bosch - Building Integration System (BIS) วันที่ 27/05/2013   08:08:24
บ๊อชปักหมุด วันที่ 22/05/2013   15:24:50
Pioneer DJ Lab วันที่ 16/05/2013   10:36:13
Yamaha วันที่ 30/04/2013   15:16:39
เปิดรับบุคลากร วันที่ 20/04/2013   13:30:11
Fuzion Far East วันที่ 20/04/2013   13:27:33
P.audio วันที่ 20/04/2013   13:25:25
หูฟัง Sennheiser วันที่ 20/04/2013   13:22:03
TTE+"e-123 วันที่ 20/04/2013   13:18:16
Stage Monitor How to วันที่ 20/04/2013   13:15:25
TAFN ATOM-3200 วันที่ 20/04/2013   13:01:46
Media Wrap วันที่ 20/04/2013   12:49:01
PA TO YOU วันที่ 20/04/2013   12:42:14
“ATK3 Limited Editio วันที่ 20/04/2013   14:21:34
Fat Live Smallroom วันที่ 20/04/2013   14:20:43
โทนี่ แทคทีม 3 สาวดีว่าส์ วันที่ 20/04/2013   12:27:52
iBand Challenge วันที่ 20/04/2013   12:17:17
ฮยอนบิน ครั้งแรกในเมืองไทย วันที่ 20/04/2013   12:10:43
Safe in the City 2013 วันที่ 19/02/2013   08:26:03
Yamaha วันที่ 27/01/2013   11:10:00
Yamaha : วันที่ 27/01/2013   11:06:01
รับสมัครผู้ร่วมงาน วันที่ 27/01/2013   11:03:28
ICE-LED วันที่ 27/01/2013   11:02:04
fireworks Festival วันที่ 27/01/2013   10:51:10
“ไพโอเนียร์” วันที่ 27/01/2013   10:49:30
Dance Your Fat Off วันที่ 27/01/2013   10:44:56
YDACC วันที่ 11/12/2012   14:31:26
เทศกาลดนตรีแจ๊ส กลางเมืองกรุง วันที่ 06/12/2012   13:23:53
PK AUDIO ประกาศรับสมัครงาน... ด่วน..!! วันที่ 03/12/2012   09:16:32
วันซีสเท็มส์โกลบอล วันที่ 03/12/2012   09:15:22
“TTE+” e-123 วันที่ 03/12/2012   09:13:02
CLEARANCE SALE วันที่ 03/12/2012   09:10:58
NPE วันที่ 03/12/2012   09:09:37
KEF วันที่ 03/12/2012   09:05:37
GIP แกรนด์ อินเตอร์ วันที่ 03/12/2012   09:03:54
SOKEN SINGAROKE วันที่ 03/12/2012   09:02:18
Digital DJ Fighting วันที่ 03/12/2012   09:00:07
ซิลเวอร์เลค แจ๊ส เฟส 2012” วันที่ 03/12/2012   08:58:13
Dance Your Fat Off วันที่ 03/12/2012   08:56:08
FM One Gift Fair วันที่ 03/12/2012   08:54:21
MV “Hello” วันที่ 03/12/2012   08:52:36
123 Soul วันที่ 03/12/2012   08:48:11
Love Songs Along The River วันที่ 03/12/2012   08:43:12
Love Songs Along The River วันที่ 03/12/2012   08:41:38
Lollipop kids festival วันที่ 03/12/2012   08:40:13
Safe in the City 2013 วันที่ 27/01/2013   10:54:33
DCN-D ชุดประชุมระบบดิจิตอล วันที่ 27/01/2013   10:54:51
Electro-Voice วันที่ 27/01/2013   10:54:06
มอบทุนการศึกษา วันที่ 27/01/2013   10:53:28
Crestron วันที่ 27/01/2013   10:52:36
บ๊อชช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม วันที่ 29/09/2012   12:48:00
โรเบิร์ต บ๊อช จัดงานสัมมนา วันที่ 25/09/2012   21:17:38
INSTALL / PALME Thailand 2012 วันที่ 25/09/2012   21:15:07
YAMAHA THE SOUND MASTER 2012 วันที่ 25/09/2012   21:12:42
รับสมัครงาน วันที่ 25/09/2012   21:07:25
รับสมัครเซลล์ วันที่ 25/09/2012   21:04:33
ยามาฮ่า แจกจริง วันที่ 25/09/2012   21:02:04
M.D. House Spirit Meeting วันที่ 29/09/2012   12:50:24
Music2Home วันที่ 29/09/2012   12:52:03
Sherwood วันที่ 25/09/2012   20:41:27
HERO Series วันที่ 25/09/2012   20:39:43
dbk วันที่ 25/09/2012   20:37:51
ยกขบวนสินค้าไทย วันที่ 25/09/2012   20:35:34
คลิค วีอาร์วัน เรดิโอ วันที่ 25/09/2012   20:29:31
เหงาง่าย วันที่ 25/09/2012   20:26:13
แฟต เรดิโอ วันที่ 29/09/2012   12:53:43
แฟตแนะแนว วันที่ 25/09/2012   19:46:10
Future with Bosch วันที่ 18/09/2012   10:54:48
ตำแหน่งงานว่าง วันที่ 11/09/2012   10:28:13
ลดล้างสต็อก วันที่ 26/07/2012   09:13:30
ITC มีจำหน่ายที่ไทวัสดุ วันที่ 18/07/2012   11:57:38
หูฟัง SHURE วันที่ 11/07/2012   11:54:35
YAMAHA PA วันที่ 03/07/2012   17:47:36
Hi-Fi&AV Festival วันที่ 03/07/2012   17:43:18
แฟตไลฟ์ ฟรายเดย์ วันที่ 03/07/2012   17:39:02
Believe Ranger วันที่ 03/07/2012   17:36:22
คลิค วีอาร์วัน เรดิโอ วันที่ 03/07/2012   17:27:32
สวีดิช เฟสติวัล วันที่ 03/07/2012   17:24:35
“The Voice” วันที่ 03/07/2012   17:22:32
โฮม ไฮ-ไฟ วันที่ 03/07/2012   17:19:00
dbtechnologies วันที่ 03/07/2012   17:13:25
Promotion สุดร้อนแรง วันที่ 03/07/2012   17:01:53
Line Array วันที่ 03/07/2012   17:02:25
“มหาจักร” วันที่ 27/06/2012   23:18:04
ST Star Challenge วันที่ 02/07/2012   15:09:15
Seminar วันที่ 09/05/2012   15:23:56
London Training Level I วันที่ 09/05/2012   15:19:40
บริษัท นัฐพงษ์ฯ วันที่ 09/05/2012   15:17:01
วิชัยเทรดดิ้ง วันที่ 09/05/2012   15:12:57
Double Lucky Campaign 2012 วันที่ 09/05/2012   15:10:49
ไพโอเนียร์ครบรอบ 20 ปี วันที่ 09/05/2012   15:06:34
VC Electronic วันที่ 09/05/2012   15:01:21
MIDAS Pro2 วันที่ 09/05/2012   14:57:39
Emotion ALL accident วันที่ 09/05/2012   14:55:12
ดีเจน้องใหม่ วันที่ 09/05/2012   14:52:06
Movie song วันที่ 09/05/2012   14:49:18
KTL วันที่ 10/04/2012   15:58:44
เอาใจลูกค้าคนพิเศษ วันที่ 29/03/2012   09:41:52
รับสมัครพนักงาน วันที่ 23/03/2012   14:22:27
MIXTRAX วันที่ 10/03/2012   11:13:27
Yamaha วันที่ 10/03/2012   11:06:42
โฮม ไฮ-ไฟ วันที่ 10/03/2012   11:14:38
Sherman วันที่ 10/03/2012   11:00:44
เปิดตัวผลิตภัณฑ์ TAD วันที่ 10/03/2012   10:58:19
FBT วันที่ 10/03/2012   10:54:30
เร้ดดิโอแอ็กทีฟ วันที่ 10/03/2012   10:51:15
Club Art วันที่ 10/03/2012   10:47:56
“ FM 101 วันที่ 10/03/2012   10:43:42
Alto Professional วันที่ 10/03/2012   10:39:17
Music2Home วันที่ 10/03/2012   10:35:36
Chiangmai PA 2012 วันที่ 10/03/2012   10:31:07
ประกาศ วันที่ 24/02/2012   08:30:02
WC&M Group วันที่ 22/02/2012   20:38:47
Midas Digital Console วันที่ 07/02/2012   15:36:58
STEEZ วันที่ 07/02/2012   15:34:10
บริษัท เครื่องเสียง วันที่ 07/02/2012   15:32:43
BOSE วันที่ 07/02/2012   15:29:26
พบกับ KEF วันที่ 07/02/2012   15:27:43
เนสท์เล่ ฟิตเนสส์ วันที่ 07/02/2012   15:25:41
“เก็ท เรโทร วันที่ 07/02/2012   15:23:24
สนามหลวงแกรมมี่ วันที่ 07/02/2012   15:19:25
GIP ซ่อมลำโพงฟรี วันที่ 08/01/2012   19:22:44
ซิลเวอร์เลค วันที่ 05/01/2012   20:43:23
ควิกเฟรม ซิสเต็มส์ วันที่ 05/01/2012   20:34:03
Headline วันที่ 05/01/2012   20:32:26
ยามาฮ่า วันที่ 05/01/2012   20:29:32
แฟตเฟส วันที่ 05/01/2012   20:27:47
บริการฟรีจาก KTL วันที่ 09/12/2011   11:50:18
รับออกแบบและติดตั้งระบบเสียง วันที่ 09/12/2011   11:39:25
Bosch วันที่ 30/11/2011   13:16:32
“ยามาฮ่า” วันที่ 30/11/2011   13:18:05
TOA วันที่ 30/11/2011   13:18:32
NPE วันที่ 30/11/2011   15:49:50
วิวิเทค วันที่ 30/11/2011   13:20:01
“ยามาฮ่า” วันที่ 30/11/2011   13:20:59
S.D.K. วันที่ 27/11/2011   15:24:53
Right then Left วันที่ 27/11/2011   15:21:27
อ่อนหวาน วันที่ 27/11/2011   15:18:26
แฟต เฟส เทศกาลดนตรี วันที่ 30/11/2011   14:04:52
“THE SOUND MASTER” วันที่ 30/11/2011   14:05:28
Auvis วันที่ 30/11/2011   14:06:45
TEMCA วันที่ 30/11/2011   14:10:22
Engineer วันที่ 30/11/2011   14:08:50
KEF T205 คว้ารางวัล วันที่ 30/11/2011   14:09:25
แฟนคลับเฮ!!! วันที่ 30/11/2011   14:25:01
“ซานมิเกล มิวสิก เฟสฯ วันที่ 30/11/2011   14:13:59
“รักแล้วรอหน่อย” วันที่ 30/11/2011   14:13:26
The White POWER วันที่ 30/11/2011   14:25:36
จอ LED สายพันธุ์ไทย วันที่ 30/11/2011   14:26:11
ProPlugin วันที่ 30/11/2011   14:26:47
แนน สาธิดา พรหมพิริยะ วันที่ 28/10/2011   12:13:20
"บินข้ามลวดหนาม" วันที่ 28/10/2011   12:09:34
ข่าวสารจาก บริษัท เครื่องเสียง วันที่ 28/10/2011   12:02:27
Drums Recording Kit วันที่ 28/10/2011   11:58:41
Clearance Sale วันที่ 28/10/2011   11:56:33
Promotion Pioneer วันที่ 25/08/2011   15:47:22
Sound&Stage วันที่ 25/08/2011   15:45:22
โททัล อิควิปเม้นท์ วันที่ 25/08/2011   15:42:47
Linkin park วันที่ 25/08/2011   16:10:20
“เจ็ทเซ็ตเตอร์” วันที่ 25/08/2011   15:32:30
NPE FAIR 2011 วันที่ 25/08/2011   15:24:36
Thailand Rock วันที่ 25/08/2011   15:15:29
เปิดตัวLiveX วันที่ 31/07/2011   15:21:11 article
รายได้มากสุด วันที่ 31/07/2011   15:44:18 article
Pioneer Dj Presents วันที่ 31/07/2011   15:44:38 article
Auvis จัดอบรม วันที่ 31/07/2011   15:45:25 article
“TOA” Training วันที่ 31/07/2011   15:45:11 article
Sound&Stage วันที่ 31/07/2011   15:44:52 article
>Yamaha The Sound Master วันที่ 31/07/2011   15:45:55 article
> แบ่งปัน 1 วัน ใน 1 ปี วันที่ 18/07/2011   10:30:57
> ย้ายโชว์รูมใหม่ไปอยู่ใกล้แยกสี่กั๊กพระยาศรี วันที่ 09/07/2011   20:21:33
> “บ๊อช” โต 26% เน้นนวัตกรรมผลักดันการลงทุน วันที่ 09/07/2011   20:19:20
> ขอเชิญร่วมงานสัมมนา ยามาฮ่า เดอะซาวด์ มาสเตอร์ วันที่ 09/07/2011   20:20:58
> AMINTER แจ้งย้ายสถานประกอบการและที่อยู่บริษัท วันที่ 09/07/2011   20:22:03
> AUDIO DEVICE รับสมัครฝ่ายขาย วันที่ 09/07/2011   20:22:39
> บริษัท วิชัยเทรดดิ้ง (1983) จำกัด เปิดรับสมัครบุคลากรเข้าร่วมงาน วันที่ 18/07/2011   11:15:37
> TOA Products Training Work shop วันที่ 09/07/2011   20:16:46
> Martin Audio ฉลองความสำเร็จกับรางวัลสุดยิ่งใหญ่ วันที่ 09/07/2011   20:17:03
> ข่าวจากAuvis วันที่ 09/07/2011   20:17:16
> โฮม ไฮ-ไฟ เปิดโชว์รูมใหม่ที่สาขา เดอะมอลล์บางกะปิ ชั้น 4 วันที่ 09/07/2011   20:19:03
> ระบบเตือนการบุกรุก นวัตกรรมที่ทันสมัย วันที่ 09/07/2011   20:18:52
> MIND CONTROL”ปาร์ตี้เปิดตัว Controllerรุ่นล่าสุดจากPioneer วันที่ 09/07/2011   20:18:42
> เค พี เอ ออดิโอ ย้ายโชว์รูมใหม่ไปอยู่ใกล้แยกสี่กั๊กพระยาศรี วันที่ 09/07/2011   20:18:29
> Exclusive Party“ The Drums ” Live in Bangkok วันที่ 09/07/2011   20:18:16
> บริษัท มหาจักร ดัเวลลอปเม้นท์ จำกัด ประกาศรับสมัครงาน วันที่ 09/07/2011   20:18:04
> NPE รับสมัครงาน วันที่ 09/07/2011   20:17:51
> Yamaha ตอกย้ำความเป็นผู้นำ ประชาสัมพันธ์โปรโมชั่นสู่กลุ่มลูกค้า วันที่ 09/07/2011   20:17:28 article
> “LAX” Launching A New Product “CK Series” วันที่ 09/07/2011   20:17:41 articleCopyright © 2011 All Rights Reserved.

www.lightsandsoundhub.com
เว็ปไซด์ที่ส่งเสริมและให้ความรู้ในงานด้านระบบแสง สี เสียง เพราะความเชื่อที่ว่า ความรู้ คือ อำนาจ (Knowledge is Power)
มีข้อสงสัย คำแนะนำ และอยากจะมีส่วนร่วมในการสร้างสังคมความรู้ด้านงานระบบสำหรับงานบันเทิง สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่ sathit66@gmail.com